Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 01:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:32, Thứ 6, 29/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hành trình tri ân tại Côn Đảo

(ANTV) - Hành trình tri ân tại nơi đảo thiêng của Công đoàn Bệnh viện 19-8 Bộ Công an đã giúp cán bộ, chiến sỹ hiểu hơn về trách nhiệm của mình, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Gần 17 năm bị cầm tù tại vùng đất đã từng được coi là "địa ngục trần gian", những cực hình, tra tấn dã man đã khiến ông Tư Hùng năm nay gần 80 tuổi luôn bị các di chứng hành hạ đau đớn. Ông đã rất xúc động khi đoàn công tác của Công đoàn Bệnh viện 19-8 Bộ Công an cùng các nhà hảo tâm đến thăm khám bệnh và trao những món quà đầy ý nghĩa.

Ông Nguyễn Văn Ước (Tư Hùng) - Cựu tù Côn Đảo chia sẻ: "Các đồng chí rất quan tâm đối với các anh em tù ở Côn Đảo, đã rất mừng rỡ khi gặp được các anh em ở đây giống như một cái gia đình, cho nên đối với tôi, tôi rất cảm tạ các đồng chí".

Côn Đảo, vùng đất linh thiêng của Tổ quốc, nơi thể hiện tinh thần yêu nước, ý chí quật cường bất khuất và khát vọng sống, khát vọng độc lập tự do của dân tộc Việt Nam. Trong bầu không khí nghĩa tình, chan chứa tình đồng chí đồng đội, đoàn công tác của Công đoàn Bệnh viện 19-8 cùng các nhà hảo tâm đã không quản ngại đường sá xa xôi đến tận nơi thăm hỏi, động viên, khám bệnh và trao quà cho 5 gia đình cựu tù hiện còn sống tại chính nơi mà họ bị đầy đọa, giam cầm khốc liệt này.

 Đại tá. TS Trần Quốc Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện 19-8, Bộ Công an chia sẻ: "Các vết thương trên người các đồng chí vẫn hành hạ, vẫn đau đớn, lần khám này thay mặt cho đoàn, chúng tôi đã tặng quà để biểu hiện tình cảm của công đoàn cơ sở bệnh viện 19-8 nói riêng và của cán bộ chiến sỹ Công an nói chung, chúng tôi rất cảm động và cảm kích trước những tấm gương, về những nhân chứng lịch sử sống để chúng tôi học tập".

Với bao thế hệ người Việt Nam, Côn Đảo là nơi giải mã nhiều câu hỏi lớn về ý chí, nghị lực, khí phách của các chiến sĩ cộng sản; về sức mạnh vô song của lòng yêu nước. Ngày nay, các thế hệ con cháu khi đặt chân tới mảnh đất Côn Đảo, tận mắt nhìn thấy những chuồng cọp, chuồng bò, những công cụ và hình ảnh mà bọn cai ngục đã tra tấn tù nhân lại càng cảm nhận sâu đậm giá trị lớn lao về những hy sinh mất mát của bao thế hệ cha anh vì nền độc lập của dân tộc.

Trung tá Nguyễn Thị Nhàn - Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện 19 – 8, Bộ Công an chia sẻ: "Sau chuyến đi này sẽ về xây dựng kế hoạch tuyên truyền đến từng đoàn viên của mình hiểu về sự hy sinh, cống hiến của các chiến sĩ cách mạng để cho đất nước hòa bình, độc lập, thống nhất như ngày hôm nay. Mỗi một đoàn viên công đoàn, cán bộ chiến sỹ của viện 19-8 cùng nhau nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Bệnh viện giao".

Có mặt tại vùng đất từng được mệnh danh là "địa ngục trần gian" này, cán bộ đoàn viên Công đoàn cơ sở Bệnh viện 19-8 thêm một lần nữa được ôn lại những chiến công oai hùng và thấu hiểu cả những mất mát, hy sinh, tinh thần kiên trung, bất khuất của quân và dân ta, đặc biệt là tri ân tới những nhân chứng lịch sử, những người mà dù thời gian có thể lên sẹo vết thương nhưng nỗi đau còn mãi nhức nhối, để rồi lớp lớp thế hệ hôm nay sẽ hiểu về trách nhiệm của mình, xứng đáng là lớp người kế tục trung thành và xuất sắc sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

BT
Thăm dò khán giả