Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 11:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:10, Thứ 5, 06/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hành trình tri ân - Đất lửa Quảng Trị

(ANTV) - Tiếp tục cuộc "Hành trình tri ân" do Trung tâm Phát thanh - Truyền hình - Điện ảnh CAND tổ chức, sáng nay (ngày 6/7), Đoàn hành trình đã đến vùng đất lửa Quảng Trị anh hùng, viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9.

"Hành trình tri ân" - Huyền thoại Đồng Lộc

 

Đoàn xe Hành trình tri ân di chuyển qua cầu Hiền Lương
 
Quảng Trị - Địa bàn của những trận quyết chiến chiến lược trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; là một trong những nơi đụng độ quyết liệt nhất, chiến trường khốc liệt nhất, là nơi chứng kiến nỗi đau chia cắt của đất nước trong 21 năm.
 
Quảng Trị có 72 nghĩa trang liệt sĩ, trong đó, tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang liệt sĩ Đường 9, mỗi nơi có hơn 10.000 liệt sĩ an nghỉ.
 
Đến với Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, thuộc địa phận xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, các thành viên Đoàn Hành trình tri ân đều bùi ngùi, xúc động, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, sự tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của những người con bất khuất của dân tộc. 
 
Đoàn hành trình tri ân viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn
 
Tại đây, đồng chí Thiếu tướng Mai Văn Hà, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND kiêm Giám đốc Trung tâm Phát thanh - Truyền hình - Điện ảnh CAND xúc động ghi vào sổ lưu niệm: "Kính cẩn nghiêng mình trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, cầu mong linh hồn các anh hùng liệt sĩ ở nơi chín suối được siêu thoát".
 
Tượng đài Chiến thắng tại Nghĩa trang liệt sĩ Đường 9.
 
Rời Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, đoàn tiếp tục hành trình viếng Nghĩa trang liệt sĩ Đường 9 tại km số 6, Quốc lộ 9. Đây là nơi yên nghỉ của hơn một vạn liệt sĩ được quy tập từ các chiến trường Quảng Trị và từ nước bạn Lào.
 
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đường số 9 là một con đường chiến lược của Mỹ - nguỵ, nối liền từ biên giới Việt - Lào về tới Đông Hà. Dọc trục đường số 9, Mỹ - ngụy đã cho xây dựng các căn cứ quân sự, các cứ điểm và lô cốt nhằm cắt đứt sự chi viện của quân và dân miền Bắc cho chiến trường miền Nam. Đường 9 đã đi vào huyền thoại của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ bởi những chiến công thật hào hùng và oanh liệt; đồng thời đó cũng là nỗi ám ảnh, kinh hoàng cho binh lính Mỹ và ngụy trong những năm 1965 - 1972
 
Một số ảnh hoạt động của đoàn "Hành trình tri ân" tại Quảng Trị:
 
Thỉnh chuông tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ 

Thiếu tướng Mai Văn Hà dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn.
 

Trung tướng Lê Ngọc Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND (nay là Tổng cục Chính trị CAND) trước anh linh các liệt sĩ.
 
Thiếu tướng Mai Văn Hà ghi sổ lưu niệm

Đoàn Hành trình tri ân dâng hoa, dâng hương viếng các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Đường 9.

Xem Clip:


 

Chia tay đất lửa Quảng Trị, đoàn tiếp tục hành trình tới Quảng Nam...

Theo kế hoạch, ngày 7/7, đoàn sẽ dâng hương tại Tượng đài mẹ Thứ, thăm Bảo tàng trong lòng Mẹ, viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Quảng Nam; tổ chức giao lưu văn nghệ "Đêm tri ân". Đoàn Bác sĩ  Bệnh viện mắt Hà Đông - Hà Nội sẽ khám sàng lọc và mổ cho hơn 300 đối tượng chính sách tại Bắc Trà My.

ANTV Online sẽ tiếp tục cập nhật...

Việt Hải
Thăm dò khán giả