Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 23:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:15, Thứ 5, 21/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hành trình nhân ái đem lại ánh sáng cho người nghèo Điện Biên

(ANTV) - Ngày 21/5, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên, các bác sĩ Bệnh viện Mắt Hà Đông đã tiến hành mổ miễn phí cho hơn 120 bệnh nhân thuộc hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

120 ca mổ mắt miễn phí diễn ra trong hai ngày 21-22/5.

Từ sáng sớm, khu tiếp đón Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên đã chật kín người. Hôm nay, sẽ tiến hành mổ mắt miễn phí cho khoảng 120 người đã được khám sàng lọc. Đây là chương trình do Cục Truyền thông CAND, Bệnh viện Mắt Hà Đông, Công an tỉnh Điện Biên và Sở Y tế tỉnh Điện Biên phối hợp thực hiện, nhằm thiết thực kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/2020), kỷ niệm 66 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2020).

Bà Lò Thị Péng, xã Thanh Nữa, huyện Điện Biên được người thân đưa đến từ sớm để xếp hàng. Bà chia sẻ, nếu không có miễn phí thì cũng không biết khi nào mới có thể chữa đục thuỷ tinh thể, nay lại được các bác sĩ ở dưới Hà Nội lên khám chữa, nên con cháu động viên đi khám, tôi rất cảm ơn bác sĩ nhiều, các bác sĩ đã giúp đỡ người dân nghèo, tiếp đón nhiệt tình.

Còn với ông Hà Xuân Khoả, phường Nam Thanh, TP Điện Biên Phủ, mắt phải của ông bị hỏng từ hồi còn ở chiến trường, giờ tuổi cao mắt càng ngày càng yếu. Được gia đình động viên đi khám mắt, ông cho biết, chưa bao giờ có số người mổ mắt đông như thế này, khi đến nơi thấy các bác sĩ rất nhiệt tình hướng dẫn đến nơi đến chốn, tạo điều kiện để mổ mắt cho thuận lợi, cá nhân ông phấn khởi và tin tưởng.

Là một trong những bệnh nhân được mổ trong buổi chiều ngày 21/5. Trong tâm trạng vui mừng, bà Nguyễn Thị Lý khẳng định đây thật sự là một chương trình ý nghĩa, đúng với tinh thần lá lành đùm lá rách của dân tộc Việt Nam.

Bệnh nhân được đón từ các huyện về thành phố.

Trong 3 ngày tại Điện Biên (từ ngày 20-22/5/2020), các bác sĩ Bệnh viện Mắt Hà Đông tiến hành khám sàng lọc, mổ, điều trị cho hơn 120 bệnh nhân. Dù tất bật với người bệnh, bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Bệnh viện Mắt Hà Đông dành ít phút chia sẻ, người đi khám bệnh đã là khó rồi, đường xa, điều kiện thời gian, tiền bạc không có nên khi đến với bà con chúng tôi rất phấn khởi, dù mỗi nơi đều mang một cảm xúc khác nhau. Bà con có đôi mắt sáng sẽ có nhiều thuận lợi hơn trong cuộc sống hàng ngày. Dù có mệt nhưng trong thâm tâm chúng tôi rất vui.

Dưới cái nắng oi ả của mùa hè, và thấu hiểu hoàn cảnh của bà con, mỗi y, bác sĩ đều cố gắng làm thật tốt công việc của mình để hỗ trợ bệnh nhân. Là người nhiều năm gắn bó với công tác thiện nguyện, chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Điều dưỡng Bệnh viện Mắt Hà Đông cho rằng, cái quan trọng nhất là phải tạo cho người bệnh sự gần gũi, tin tưởng vào đội ngũ bác sĩ. Đôi khi có gặp chút khó khăn vì khác biệt ngôn ngữ nhưng luôn có sự hỗ trợ của người xung quanh.

Được biết, trong những năm qua, Cục Truyền thông CAND và Bệnh viện Mắt Hà Đông đã giúp hàng ngàn người dân nghèo trên khắp cả nước đã tìm thấy ánh sáng từ chương trình mổ mắt từ thiện. Niềm vui của bác sĩ mắt là mang lại ánh sáng cho những bệnh nhân nghèo. Niềm vui của CBCS Cục Truyền thông CAND là nhịp cầu nối những tấm lòng nhân ái.

Một số hình ảnh tiếp nhận, mổ mắt:

 
 
Các y, bác sĩ và người bệnh làm thủ tục hồ sơ y tế cần thiết, trước khi tiến hành ca mổ.
Bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Bệnh viện Mắt Hà Đông dặn dò, nói chuyện với người bệnh.
 
Sau mổ, các bệnh nhân sẽ được chỉ định nghỉ ngơi, tư vấn cấp phát thuốc cần thiết trước khi ra về.

 

Bài và ảnh: Việt Hải
Thăm dò khán giả