Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 17:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:44, Thứ 2, 27/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hành trình gần 30 năm đi tìm hài cốt liệt sỹ

(ANTV) -“Mình còn sống đến nay là hạnh phúc hơn trăm, vạn lần các đồng đội đã ngã xuống vì độc lập dân tộc, nên tôi tâm niệm rằng, ngày nào tôi còn sống là ngày đó tôi vẫn đi tìm đồng đội, đưa các anh về với đất mẹ” - đó là lời tâm sự của người cựu binh đã dành cả cuộc đời mình, tình nguyện đi tìm hài cốt liệt sỹ. Từ thông tin của ông, đã có hơn 1.000 liệt sỹ được về với gia đình.

 

Người cựu binh mà chúng tôi nhắc đến là ông Trần Ngọc Doanh, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. Vốn là một người lính chiến đấu, chinh chiến qua bao chiến trường cam go, ác liệt, nay được may mắn trở về với thời bình, ông quyết tâm dành những ngày tháng còn lại để đi tìm hài cốt đồng đội.
 
Cứ thế, gần 30 năm qua, ông đi từ Nam chí Bắc, thậm chí sang cả các nước bạn để tìm kiếm đồng đội của mình.  
 
Ông Trần Ngọc Doanh chia sẻ, tôi tình nguyện làm công việc này, tính đến nay đã 27 năm rồi. Tôi đi khắp mọi miền bởi vì là người lính chiến đấu nên nơi nào có gia đình yêu cầu tôi đều dành thời gian, kể cả những khi chưa về hưu tôi đều dành thời gian nghỉ phép để làm công việc này. Tôi đi qua Lào, Campuchia, đi Quảng Trị rồi đến cả Đông Nam Bộ để tìm kiếm.
 
Và hôm nay, hành trình tìm kiếm vượt qua bao khó khăn, vất vả của ông đã mang lại niềm vui. Hài cốt liệt sỹ Đặng Văn Điển, quê quán thị trấn Vân Giang, tỉnh Hương Yên sau mấy chục năm ròng nằm tại nghĩa trang liệt sỹ phường Hòa Hiệp Nam, TP Đà Nẵng đã được trở về với người thân, gia đình; được trở về với quê hương, đất mẹ ân tình.
 
Để tìm được hài cốt liệt sỹ Đặng Văn Điển, người cựu binh này phải phải mất một khoảng thời gian khá dài để xác định vị trí hài cốt, thông tin danh tính và mẫu sinh phẩm.  
 
Theo quy định của Nhà nước những trường hợp như vậy là phải giám định ADN. Tôi làm thủ tục với Sở Lao động thương binh. Sau khi được người Cục có công lấy mẫu sinh phẩm để giám định ADN vào tháng 8/2019, Cục trả lời mẫu xấu không rõ kết quả. Sau đó, làm lần hai thì rất may và gia đình nhận được kết quả là đúng với thông tin ban đầu. Hôm nay gia đình vào với tôi đưa Liệt sỹ về. Tôi đã toại nguyện mong ước của tôi và gia đình cũng toại nguyện mong mỏi bao nhiêu năm không tìm thấy người thân. Ông Doanh tâm sự, 
 
Ông Đặng Văn Phố, Thân nhân gia đình Liệt sỹ xúc động nói, hai cháu đi lần thứ nhất cũng không có cơ sở. Lần thứ 2 là quyết tâm vào trong này. Lúc đó có thông tin là chôn ở đèo Hải Vân. Lần thứ 3 vào thì lấy mẫu sinh phẩm để thử, sau một tháng thì có kết quả, gia đình có kết hoạch để đưa về.
 
Ông Đặng Văn Quang, thân nhân gia đình liệt sỹ chia sẻ, tìm được hài cốt thân nhân của mình, cảm xúc không thể nào kể xiết được, xin được cảm ơn tất cả. Tôi mong rằng bác Doanh và đồng đội của bác tìm được nhiều hài cốt nữa mang về không chỉ ở nghĩa trang Hòa Hiệp Nam mà còn nhiều nghĩa trang trên cả nước để mọi gia đình đều được niềm vui.
 
Không chỉ riêng trường hợp hài cốt Liệt sỹ Điển mà trong suốt 27 năm qua, ông Doanh còn tìm kiếm 1.026 hài cốt Liệt sỹ khác. Và trong suốt hành trình 27 năm ấy, có lúc mọi thứ rơi vào bế tắc, nhưng ông chưa bao giờ cảm thấy chán nản hay nhụt chí mà thay vào đó là quyết tâm tìm kiếm đến cùng. Bởi ông tâm niệm rằng, mỗi hài cốt liệt sỹ được tìm thấy, được về với gia đình là niềm vui, niềm hạnh phúc của ông. Và đó cũng là trách nhiệm của một người đồng chí, đồng đội như ông nên làm.
Thăm dò khán giả