Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 12:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 6, 20/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hành trình đưa con chữ trở lại Trà Leng

(ANTV) - Nghề giáo luôn phải đối mặt với áp lực và trách nhiệm nặng nề. Đặc biệt, đối với vùng cao, xa xôi hẻo lánh, để đưa được con chữ đến với học sinh nơi đây là cả một quá trình đòi hỏi sự nỗ lực, hi sinh thầm lặng, tự nguyện của nhiều thầy, cô giáo, với tình yêu nghề không toan tính. 

 

Tại xã trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, sau khi bão lũ đi qua, hầu hết các điểm trường tại đây đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có trường đã bị sụp đổ hoàn toàn. Đến nay, công tác khắc phục vẫn đang tiếp tục được triển khai. Thế nhưng những khó khăn ấy vẫn không thể cản được bước chân của các thầy, cô giáo nơi vùng cao Trà Leng trên hành trình đưa con chữ trở lại với các em học sinh.

Điểm trường mầm non Nóc Ông Lục, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My. Tiếng đọc bài râm rang của các em học sinh đã trở lại, phần nào xua tan những mất mát, đau thương nơi vùng quê nghèo sau trận sạt lở kinh hoàng.

Để các em có thể sớm trở lại với trường học, cô Lê Thị Hồng Thủy, giáo viên duy nhất tại điểm trường này đã phải đến từng nhà, ngày đêm vận động, thuyết phục, đưa đón các em đến lớp để con chữ được trở lại với nơi rẻo cao này.

Cô Lê Thị Hồng Thủy, giáo viên điểm trường mầm non Nóc Ông Lục, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Sau trận sạt lở vừa rồi, phụ huynh nào cũng sợ. Họ ái ngại không muốn cho con đi học ngay vì sợ thời tiết còn nhiều bất lợi. Để các em trở lại trường thật sự không hề dễ dàng. Tôi đến từng nhà, nói chuyện, thuyết phục từng phụ huynh để họ tin tưởng đưa con đến trường. Bên cạnh đó, tôi cũng vừa phải tranh thủ dọn dẹp lại trường sau lũ để các em có nơi học đàng hoàng. Chưa bao giờ việc mang chữ đến với các em lại khó khăn đến vậy."

Còn tại trường Phổ thông dân tộc bán trú Trà Leng, đến tận ngày hôm nay, công tác khắc phục hậu quả sau lũ vẫn chưa thể hoàn thành do lượng đất đá, bùn non quá lớn. Thế nhưng điều đó vẫn không thể nào cản bước những người thầy, người cô trên hành trình “cõng chữ lên non”.

Song song với việc dọn dẹp trường học, thầy cô đã vận động được trên 70% học sinh trở lại trường. Các lớp học đã được mở lại, tiếng giảng bài lại vang trên từng bục giảng dù ngoài sân trường kia, mọi thứ vẫn còn đang ngổn ngang.

Thầy Trần Văn Phụ, Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Trà Leng, cho biết: "Được sự giúp đỡ của các lực lượng, trường cũng đã dọn dẹp được phần nào, phần lớn các lớp học đã dọn xong. Chúng tôi nhanh chóng đưa học sinh trở lại trường. Còn những phòng khác vẫn đang tiếp tục dọn. Các thầy cô cực hơn những ngày thường nhưng cũng vui vì các em được đi học trở lại, Chương trình thì chắc chắn không đuổi kịp, chúng tôi sẽ cố gắng dạy thêm vào ban đêm. Và đặc biệt là thuyết phục được phụ huynh cho các em còn lại đến lớp."

20/11 không quà, không hoa nhưng đong đầy hạnh phúc với những thầy, cô giáo nơi rẻo cao này. Bởi lẽ, sau tất cả, dù có muộn hơn những nơi khác nhưng các em học sinh tại đây đều đã được đến trường. Có lẽ đó là món quà lớn nhất, ý nghĩa nhất mà những người gieo chữ vùng cao như cô Thủy, thầy Phụ và nhiều giáo viên khác tại Trà Leng mong muốn nhận được trong ngày Nhà giáo Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả