Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 19:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:28, Thứ 3, 21/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạnh phúc tại ngôi làng trên dãy Trường Sơn

(ANTV) - Ai cũng mong muốn có được hạnh phúc trong cuộc đời. Vậy hạnh phúc là gì? Thì có lẽ mỗi người sẽ có quan niệm riêng. Trong ngày Thế giới hạnh phúc 20/3, chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý vị quan niệm về hạnh phúc, nhưng đây không phải quan niệm của một cá nhân mà là của cả một cộng đồng làng.

Đó là một ngôi làng nằm sâu trong những dãy núi Trường Sơn, thuộc tỉnh Quảng Nam, Kinh tế ở đây là tự cung, tự cấp, thế nhưng người dân luôn vui vẻ, sống hòa thuận với nhau. Đặc biệt, ngôi làng này có một môi trường vô cùng tuyệt vời. Tất cả những điều đó làm nên hạnh phúc cho người người dân ở đây.
 
Cũng như những người đàn ông khác, với anh Alang  Trong, một ngày mới bắt đầu bằng việc ra suối kiếm cá, kiếm tôm và vào rừng hái măng. Còn vợ anh  là chị Blinh Thị ABung sẽ cùng với những người phụ nữa khác trong làng đi chăm cho đàn heo và đi làm nương. Đơn giản vì ở đây không có chợ búa, cách biệt với bên ngoài nên kinh tế phải tự cung, tự cấp.
 
Nằm sâu trong dãy núi Trường Sơn, biệt lập với bên ngoài, Làng Aur có 21 nóc nhà, với hơn 100 nhân khẩu, ở đây 100% là đồng bào dân tộc Cơ Tu. Ngôi làng này không có điện, không giao thông đi lại, không có sóng điện thoại, không chợ, không trạm y tế. Thế nhưng đến với làng Aur, bạn sẽ thấy người dân có nhận thức vô cùng tiến bộ, đặc biệt trong vấn đề bảo vệ môi trường.
 
Việc học tập ở đây cũng được chú trọng 100% trẻ em đều được đến trường, có những em đã vượt qua được những dãy núi cao để  bước chân vào cánh cổng trường Đai học
 
Chị Bling Thị ABung Làng Aur nói: Trẻ con đều được đi học, cấp 1 thì có thầy  giáo dưới xuôi về dạy, còn cấp 2 thì ra ngoài kia học.
 
Người dân ở đây hoàn toàn không bị trói buộc bởi vật chất thiếu thốn, thế nhưng ở đây lại luôn đầy ắp tiếng cười, và được coi là ngôi làng hạnh phúc.
 
A Lang Nghiệp bằng lòng với cuộc sống hiện tại, mặc dù còn khó khăn nhưng mọi người luôn đoàn kết,  mọi người giữ được nhiều truyền thống như hiếu khách, tôi rất yêu quý ngôi làng của tôi.
 
Già Làng A Lang Gieng, làng Aur, cho biết: Chúng tôi thấy bằng lòng với cuộc sống của làng chúng tôi. Mặc dù kinh tế còn khó khăn, thiếu thốn, thế nhưng mọi người cùng nhau đoàn kết, có miếng ngon chia sẻ cho nhau, cùng nhau bảo vệ môi trường, bảo vệ làng, đó là truyền thống và điều này khiến chúng tôi cảm thấy hạnh phúc
 
Theo người dân bản địa, Aur dịch ra tiếng Việt có nghĩa là những con kiến cần mẫn xây dựng tổ ấm và bao năm nay, những con người ở đây cũng như những chú kiến kia, họ cần mẫn, đoàn kết bảo vệ làng, bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ lẫn nhau. Và chính những điều đơn giản ấy đã tạo ra những điều hạnh phúc và đẹp đẽ cho mảnh đất này.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả