Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 00:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:43, Thứ 2, 31/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạnh phúc ngập tràn ngày đoàn tụ

(ANTV) - Những phạm nhân được đặc xá sẽ trở thành những công dân tốt, có ích cho xã hội; chính quyền địa phương phải theo dõi, giúp đỡ những người được đặc xá, tha tù trước thời hạn. Đó là mong muốn và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ công bố quyết định đặc xá tại Trại giam Thanh Xuân, xã Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội được tổ chức sáng nay 31/8.

Dịp này, toàn quốc có 18.539 phạm nhân được đặc xá, trong đó tại trại giam Thanh Xuân, Thanh Oai, Hà Nội có  299 phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá tha tù trước hạn; trong đó có 147 người là nữ, 152 nam, 12 người mang quốc tịch nước ngoài.

Thay mặt Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Hội đồng chúc mừng tất cả các phạm nhân được đặc xá lần này.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước mong muốn, trước hết đối với các phạm nhân được đặc xá đợt này cần xóa bỏ mặc cảm, tự ti để chủ động hòa nhập cộng đồng, tranh thủ sự giúp đỡ của gia đình, cộng đồng, đoàn thể, chính quyền, tiếp tục đóng góp các phong trào ở địa phương. Phó Thủ tướng yêu cầu cấp ủy, chính quyền các địa phương theo dõi, giúp đỡ người được đặc xá.

Đặc biệt, tất cả các địa phương phải thực hiện tốt Nghị định 80 của Chính phủ về tái hòa nhập cộng đồng, trước hết động viên, giúp đỡ, tạo việc làm cho người được đặc xá để họ không mặc cảm với xã hội, không để kẻ xấu lợi dụng lôi kéo tái phạm.

Chị Lê Thu Hà – người được đặc xá năm 2015 xúc động: Không thể nói được nên lời là chúng tôi vui như thế nào. Nếu như ngày chúng tôi bị bắt, cảm thấy cuộc sống không có ý nghĩa gì thì ngày hôm nay chúng tôi cảm thấy mình như được đang sống lại thêm 1 lần nữa. Không thể nói được, bất kỳ lời nói nào có thể diễn ra được sự vui mừng của chúng tôi khi được trở về với gia đình và xã hội.

Đại tá Phan Trọng Hà – Phó Giám thị trại giam Thanh Xuân, Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an cho biết: Công tác tái hòa nhập cộng đồng chúng tôi đã tổ chức cho các phạm nhân học tập một số điều luật theo quy định. Trong quá trình phạm nhân chấp hành án tại trại, chúng tôi đã tổ chức cho phạm nhân học các ngành nghề thủ công nghiệp như đan bóng, may mặc, dệt vải..Đó là một số ngành nghề chủ đạo.

Khoác trên mình chiếc áo mới, nụ cười hay những giọt nước mắt khi gặp người thân, những con người đã từng lầm lỗi rất cần sự bao dung của xã hội, sự giúp đỡ của mọi người để hòa nhập với cộng đồng.

BT
Thăm dò khán giả