Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 17:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:32, Thứ 3, 27/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạnh phúc là cho đi

(ANTV) - “Người đàn ông không vợ nhưng có hàng trăm đứa con” – đó là cái tên mà người dân thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đặt cho anh Trần Phước Ninh – người đã xây dựng nên lớp học tiếng Anh miễn phí cho hàng trăm trẻ em nghèo. Đằng sau lớp học ấm áp nghĩa tình ấy là một câu chuyện đầy cảm động về số phận, nghị lực và tấm lòng thơm thảo của người con trai đất Quảng.

Đã hơn một năm nay, người dân ở thôn Xuyên Đông, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên đã quá quen với tiếng đọc bài râm rang của các em nhỏ. Trẻ em trong thôn từ lớp 1 đến lớp 12 đều được ba mẹ tin tưởng gửi gắm ở lớp học tiếng anh miễn phí của anh Ninh. Thế nhưng ít ai biết được, người đàn ông đỡ đầu cho hàng trăm đứa trẻ, quan tâm đến từng cây viết, cuốn vở của những học trò nghèo lại là một người khuyết tật có hoàn cảnh vô cùng éo le.

Vốn là học sinh giỏi Văn của trường THPT Sào Nam, thế nhưng năm anh Ninh học lớp 11, một trận sốt cao đã khiến anh bị bại não và tê liệt thần kinh. Sau hơn 3 tháng nằm liệt giường, anh tỉnh dậy và đau đớn bàng hoàng khi thấy tay chân mình co quắp lại, khuôn mặt méo mó dị dạng, miệng ú ớ nói không thành tiếng. Kể từ đó chuyện học hành của chàng học trò nghèo đành phải đứt gánh giữa đường.

Bản thân là người khuyết tật, gia đình lại chỉ có hai mẹ con nương nhờ vào nhau, bữa cơm hàng ngày vẫn còn là nỗi lo. Vậy mà anh chưa bao giờ thôi lo nghĩ cho người khác.Thương trẻ em trong thôn hiếu học nhưng nhà nghèo không có tiền đến lớp, với đôi chân tật nguyền, anh lặn lội tìm đến nhà từng giáo viên thuyết phục họ về dạy. Rồi lại quyên góp mỗi nhà một ít, phá vườn chuối bên nhà để xây dựng lớp học cho các em.

Chị Trần Thị Thu Phương – giáo viên tiếng anh tại trường tiểu học Duy Trung, Duy Xuyên, Quảng Nam chia sẻ: "Tôi được biết anh Trần Phước Ninh là người rất là bất hạnh nhưng anh đã biết vươn lên và sử dụng tấm lòng thiện nguyện của mình để giúp đỡ các em. Tôi biết đến anh Trần Phước Ninh và tham gia dạy tiếng anh miễn phí cho các em vì tôi biết rằng trong thười buổi hội nhập này tiếng anh rất quan trọng. Và tôi muốn mang hết những kiến thức mình biết đã dạy cho các em học sinh nghèo nơi đây".

Nhìn học trò đến ngày một đông, anh Ninh vừa vui mừng nhưng cũng vừa lo. Anh lo làm thế nào để duy trì được lớp học, làm thế nào để quản lý được các em học sinh hiếu động, làm thế nào để các em tiến bộ từng ngày,… Trăm nỗi lo nhỏ góp thành một niềm vui lớn. Mọi người vẫn thường hay trêu anh Ninh, anh không vợ mà có tới hàng trăm đứa con.

Ngoài lớp học tiếng anh miễn phí, anh Ninh còn mở một thư viện nhỏ cho trẻ em. Đó là số sách anh tích góp được từ thuở còn đi học, rồi xin thêm của bạn bè mỗi người một ít. Hằng ngày, bọn trẻ đến đây, đứa đọc sách, đứa mượn về. Chúng đùa giỡn ríu rít. Căn nhà nhỏ vốn chỉ có hai mẹ con nay bỗng trở nên đông vui và náo nhiệt bởi tiếng cười đùa của trẻ nhỏ. Cuộc sống của mẹ con anh Ninh lại có thêm những niềm vui mới.

Người ta không được lựa chọn nơi mình sinh ra nhưng được lựa chọn cách mình sẽ sống. Và Trần Phước Ninh đã lựa chọn sống một cuộc đời tỏa hương như thế.

BT
Thăm dò khán giả