Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 13:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 07:53, Thứ 4, 31/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hành phi không được làm từ... hành

(ANTV) - Hành phi là món gia vị không thể thiếu trong  xôi sáng, bánh cuốn hay nhiều món ăn quen thuộc khác. Tuy nhiên tại chính thủ phủ của hành phi, món ăn quen thuộc này lại không được làm từ hành. Vậy chúng được làm từ gì câu trả lời sẽ có trong ít phút ngay sau đây.

 
Tại thủ phủ của hành phi khô Dương Xá – Gia Lâm, công việc sản xuất của cả vùng lúc nào cũng tất bật. Cùng là hành phi nhưng lại có rất nhiều loại với mức giá chênh lệch nhau gấp nhiều lần. Những loại có giá thành rẻ là do nguyên liệu để làm ra hành phi tại đây không phải là hành ta mà là hành tây và khoai tây.

Tuy nhiên thứ nguyên liệu này lại hư thối và không mấy tươi ngon. Một số nguyên liệu tươi ngon thì phần lớn đã qua xử lý hoặc là sản phẩm sử dụng chất kích thích. Nếu chỉ sử dụng hành tây và khoai tây thay vì hành ta thì người sản xuất có thể được lãi gấp 10 lần:

Hành ta tươi có giá từ 20 – 30 nghìn đồng trong khi đó hành tây và khoai tây tại đây chỉ có giá 3 nghìn đồng/kg. Thông thường, 3 kg hành tươi sau khi chế biến mới cho ra 1 kg hành khô. Trong khi đó 2 kg khoai tây và 1 kg hành tây trộn bột cũng có thể cho ra 1kg hành phi thành phẩm. Đó là chưa kể, để tiết kiệm chi phí đầu vào nhiều hộ sản xuất thường sử dụng dầu thừa để chiên phi khoai tây và hành. Nguy hiểm hơn khách hàng của mặt hàng này lại là các chủ hàng ăn sáng,xôi, cơm hay bánh cuốn.

khi tiêu thụ thường xuyên loại hành này, hệ tiêu hóa có thể bị phá hủy, và nặng hơn khi acylaminde tích tụ lâu dài trong cơ thể có thể dẫn đến ung thư. Hành phi được chế biến chú yếu bằng dầu mỡ nên loại thực phẩm này chứa rất nhiều chất béo. Người sử dụng dễ mắc các bệnh tim mạch, mỡ gan, sơ vữa động mạch nếu sử dụng nhiều và không điều độ.

Để đảm bảo sức khỏe cần cân nhắc khi lựa chọn hành phi. Có thể căn cứ vào cách nhân biết sau để chọn được hành an toàn:

- Hành phi ta có màu vàng óng cánh gián, không vụn. Hành phi làm từ hành tây hoặc khoai có màu ngả nâu, lẫn nhiều vụn.

- Hành phi ta có mùi thơm nồng của hành và vị ngọt. Hành trộn không dậy mùi, vị nhạt hơn.

- Hành phi ta rõ từng lát hành nhỏ hình tròn. Hành trộn thường có sợi dài cứng do lẫn nhiều khoai tây tái sợi.

Hành phi không được làm từ hành mà thực chất lại làm từ khoai tây thối, hành thối, hình thức kinh doanh một vốn bốn lời này của người sản xuất đang từng bước đầu độc sức khỏe của chính chúng ta.

BT
Thăm dò khán giả