Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 10:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 4, 04/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hành khách chưa biết cách thoát hiểm khi xe gặp sự cố

(ANTV) - Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc số lượng các vụ tai nạn giao thông có số người thiệt mạng cao được cho là chưa biết cách thoát hiểm hoặc chưa được hướng dẫn cách thoát hiểm. 

 

Trong thời gian vừa qua nhiều tuyến xe khách đường dài thường xuyên gặp phải sự cố như tai nạn giao thông, chảy nổ, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản cho hành khách đi xe. Ngoài nỗi lo an toàn giao thông, hành khách đi xe đường dài còn mang cảm giác bất an khi việc vận chuyển chất cấm trên xe quá dễ dàng, nhiều xe còn không được trang bị búa thoát hiểm, bình cứu hỏa.
 
Và có thể nói, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc số lượng các vụ tai nạn giao thông có số lượng người thiệt mạng cao được cho là chưa biết cách thoát hiểm hoặc chưa được hướng dẫn cách thoát hiểm. 
 
Trong thời gian vừa qua đã xảy ra rất nhiều vụ cháy nổ các phương tiện xe khách đường dài Bắc – Nam. Những cái vụ tai nạn cháy nổ như này không chỉ làm thiệt hại về kinh tế, tài sản , con người và còn làm ảnh hưởng rất lớn tới tình hình ATGT. 
 
Thông tư 57/2015 của Bộ Công an quy định các loại xe khách 17-90 chỗ ngồi trở lên phải được trang bị từ 4/9 búa thoát hiểm và đặt ở vị trí dễ nhìn, dễ lấy.Các xe này cũng phải được trang bị bình chữa cháy, kìm cộng lực, xà beng, đèn pin... để giúp tài xế và hành khách có thể ứng phó kịp thời khi xảy ra sự cố. Nhưng có những xe thì thiếu cái nọ cái kia, có những xe đủ nhưng đều bị lái xe, phụ xe lãng quên
 
Thiếu tá Nguyễn Trung Phước, Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, qua kiểm tra thì chúng tôi thấy nhiều xe không coi trọng công tác PCCC. Qua công tác tuần tra, kiểm soát chúng tôi đã phát hiện và nhắc nhở, có những trường hợp chúng tôi nhắc nhở rất nhiều lần chúng tôi đã quyết xử lý theo quy định của pháp luật, qua đó để cho các lái xe nâng cái trách nhiệm của mình hơn với mỗi hành khách
 
Hầu hết các xe đều trang bị đầy đủ bình chữa cháy. Nhưng nhiều xe đều trang bị theo kiểu đối phó. Cả một xe đường dài trở hơn 40 con người chỉ trang bị một chiếc bình chữa cháy to hơn chiếc bình ga mini một chút. Thử hỏi, nếu có sự cố cháy nố xảy ra thì xử lý thế nào?
 
Mong các lái xe phải quan tâm tới cái việc trang bị đầy đủ các phương tiện PCCC mà làm sao phải nghĩ đến cái việc lỡ có sự cố gì xảy ra thì chính mình sẽ cứu được cái tính mạng của mọi người. Thiếu tá Nguyễn Trung Phước cho hay.
 
Với mỗi tuyến xe đường dài thì mỗi mỗi vật dụng như cửa thoát hiểm, búa thoát hiểm, bình chữa cháy. Những vật dụng vô cùng quan trọng để cứu tính mạng con người khi không may xe gặp phải sự cố giao thông. Thế nhưng, những vật dụng ấy bị chính người tham gia giao thông lãng quên.
 
Còn về cách tự cứu sống bản thân mình thì chẳng ai quan tâm đến.
Thăm dò khán giả