Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 03:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:18, Thứ 5, 07/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hành động xếp hàng đón con lan tỏa rộng rãi

(ANTV) - Có lẽ nhắc tới giao thông tại các cổng trường vào giờ tan học người ta sẽ thường nghĩ ngay tới cảnh lộn xộn, chen lấn, ùn tắc. Câu chuyện này đã tồn tại suốt bao năm qua ở hầu khắp các địa phương mà nguyên nhân phần lớn do phụ huynh học sinh chờ đón con đã đỗ xe bừa bãi dưới lòng đường. Tuy nhiên, tại Hà Tĩnh và Nam Định thời gian gần đây, tình trạng này đã được "hóa giải", thay vào đó là hình ảnh phụ huynh tự giác xếp gọn xe khi chờ đón con trước cổng trường. 

 

Giữa tháng 10, hình ảnh phụ huynh Xuân Thành xếp thành hàng dài ngay ngắn trước cổng trường để chờ đón con bất ngờ được đăng tải rộng rãi qua mạng xã hội facebook. Theo đó, phụ huynh đưa, đón con sẽ đỗ xe sát cổng trường, mép đường, tạo thành hàng lối ngay ngắn, không có tình trạng đỗ xe giữa đường hay ngay trước cổng trường.

Ngay khi xuất hiện trên mạng xã hội, những hình ảnh này đã nhận được hàng ngàn bình luận bày tỏ cảm xúc , và nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi trên khắp các diễn đàn.

Chị Trần Thị Thanh- Phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Xuân Thành, Nghi Xuân, Hà Tĩnh cho biết: Tôi thấy thời gian gần đấy nhà trường đã phối hợp tuyên truyền phụ huynh ý thức chấp hành giao thông ở cổng trường thì trước hết chúng tôi rất phấn khởi và cũng cảm thấy tự tin khi vào đón con đón cháu ra.

Ngoài việc hướng dẫn phụ huynh xếp hàng xe chờ đón, các ngôi trường này cũng tổ chức triển khai việc phân luồng cho học sinh ra về bằng cổng chính hoặc cổng phụ; các cô giáo hướng dẫn các em học sinh xếp thành hàng bước ra cổng. Nhanh nhạy nhận ra đây là cách làm hiệu quả, chỉ vài ngày sau đó, phong trào này đã được lan tỏa mạnh mẽ ra các trường học khác trong toàn tỉnh Hà Tĩnh.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Anh- Giáo viên Trường Tiểu học Xuân Thành, Hà Tĩnh: Vào thời gian chuẩn bị ra về thì cô tổng phụ trách và các bạn trong đội tình nguyện ra hướng dẫn phụ huynh. Chỉ trong 3 ngày thôi là người này truyền tai người kia cứ thế thực hiện

Mặc dù thực hiện sau huyện Nghi Xuân, nhưng chỉ sau hơn 1 tuần, 26/26 trường mầm non, tiểu học tại huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện hiệu quả cách làm này. Đến thời điểm hiện tại có hơn 140 trường tiểu học và mầm non trên địa bàn toàn tỉnh Hà Tĩnh triển khai mô hình cổng trường an toàn giao thông.

Không chỉ có Hà Tĩnh, tại tỉnh Nam Định, mô hình mời phụ huynh “xếp hàng đón con” cũng hiện bắt đầu được thực hiện tại 2 trường THCS Hoàng Văn Thụ và THCS Phùng Chí Kiên. Hình ảnh các phụ huynh khi đưa đón con đều đỗ ngay ngắn trong vạch vôi, xếp thành hàng đều tăm tắp đã được lan toả, rất nhiều người đã tỏ ra thích thú và kêu gọi nên nhân rộng ra cả nước, đặc biệt tại Hà Nội và TPHCM.

Với sự đồng thuận của phụ huynh, học sinh và sức mạnh lan tỏa của cộng đồng mạng, hy vọng rằng, cách làm này sẽ dần trở thành thói quen, nề nếp trong mỗi phụ huynh. Qua đó góp phần xây dựng văn hóa giao thông, văn hóa ứng xử trước cổng trường học, để mỗi ngày đến trường thực sự là một ngày vui với cả bố mẹ và con trẻ./.

BT
Thăm dò khán giả