Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 21:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:43, Thứ 6, 03/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hành động để giảm thiểu nguy cơ đuối nước ở trẻ

(ANTV) - Hơn một tháng đã trôi qua nhưng cái chết bất ngờ của Hoàng Thị Thanh Thanh, học sinh lớp 7 trường THCS Nguyễn Du vẫn làm cả gia đình bàng hoàng. 

Chiều ngày 20/4, sau khi tan học, em Thanh cùng nhóm bạn đi tắm hồ. Do bất cẩn lại không biết bơi, Thanh cùng một bạn gái nữa bị sẩy chân và chết đuối. Sau sự việc đau lòng này, nhiều người dân ở xã Cam Phước Đông, thành phố Cam Ranh cho rằng chính quyền và nhà trường phải cần có ngay những biện pháp nhằm giảm nguy cơ đuối nước cho học sinh.

Ông Hoàng Minh Thoán – xã Cam Phước Đông, TP.Cam Ranh, Khánh Hòa cho biết: Môn dạy bơi nên đưa vào nhà trường để cho các cháu biết được khi gặp những tình huống sông nước hoặc lụt lội các cháu sẽ xử lý được, hạn chế bớt rủi ro. Theo yêu cầu của tôi là như vậy. Chính quyền địa phương hoặc là các ban ngành, nhất là các nhà trường. Thầy cô giáo trước khi về phải dành ra ít phút để nhắc nhở các em học sinh.

Thầy giáo Đỗ Thành Thân, giáo viên trường Trung học cơ sở Trần Quang Khải, huyện Cam Lâm có hơn 30 năm trong nghề. Ngoài thời gian dạy học, thầy Thân vẫn tranh thủ đi tìm hiểu về sự nguy hiểm của các hồ nước quanh vùng để cảnh báo cho học sinh.

Thầy cho rằng, tổ chức dạy bơi cho học sinh tuy có khó khăn nhưng vẫn có cách làm phù hợp nếu có quyết tâm, thầy cho rằng: Nếu làm một cách quyết liệt, đến nơi đến trốn thì có thể nhà nước và nhân dân cùng làm. Chúng ta không cần phải xây một hồ bơi quy cách đâu, mà chúng ta có thể tận dụng một đoạn mương, một đoạn sông, ngay cả cái đập này, chúng ta lập lên những khu vực riêng có rào chắn bảo vệ an toàn, có người trông coi. Hàng tuần cho các em tập bơi ngay ở địa điểm đó chứ không cần hồ bơi như hồ bơi ở thành phố. Tôi nghĩ ngay sau khi những sự việc đau lòng vừa xảy ra, Bộ giáo dục cần phải đưa chương trình rèn dạy kỹ năng sống cho các em vào chương trình dạy chính thức.

Ở nhiều vùng nông thôn, sân chơi dành cho trẻ em còn rất thiếu thốn. Ao, hồ, sông, suối đã trở thành nơi nô đùa của không ít những đứa trẻ trong những ngày hè nóng bức. Và khi nào việc trang bị kỹ năng bơi cho các em chưa được quan tâm, nhìn nhận đúng mức thì khi đó rất có thể chúng ta vẫn phải chứng kiến những câu chuyện đau lòng xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả