Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 11:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:26, Thứ 5, 10/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng trăm hộ dân không có quốc tịch ở Quảng

(ANTV) - Từ năm 1979,  trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, nhiều hộ dân là người dân tộc Vân Kiều- Pa Cô trở thành công dân của nước bạn Lào. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn, do điều kiện kinh tế khó khăn cũng như không muốn tách rời bà con dòng tộc nên họ đã trở  về Việt Nam. Mặc dù đã định cư trên 20 năm tại Việt Nam nhưng do có nhiều vướng mắc về pháp lý nên số người  này đến nay vẫn chưa được nhập quốc tịch Việt Nam. Hiện cuộc sống của họ đang gặp nhiều khó khăn cũng như chưa được hưởng mọi chế độ chính sách.

Gia đình ông Hồ A Dớ trở về Việt Nam định cư tại làng A Dơi  từ năm 1980 đến nay. Số nhân khẩu của gia đình từ 4 người đầu tiên nay đã là 16 người. Gần 3 thế hệ trở lại định cư trên đất Việt Nam nhưng đến nay vẫn chưa có Quốc tịch Việt Nam. Trở về với đất quê hương bản quán nhưng mặc nhiên họ phải mang tiếng là định cư trái phép. Mọi chế độ chính sách của nhà nước cũng vì thế mà  không đến được với người dân trở về.   

Cùng chung cảnh ngộ như Hồ A Dớ là gần 40 hộ dân với trên 200 nhân khẩu  của bản A Dơi Đớ. Nhiều gia đình đã có trên 3 thế hệ được sinh ra và định cư tại đây. Tuy nhiên, do chưa có quốc tịch nên có những người đã từng tham gia kháng chiến, gia đình có công với cách mạng vẫn chưa được hưởng các chính sách của nhà nước. Cuộc sống của những gia đình như A Dớ, Ta Tư gặp rất nhiều khó khăn.

Theo khảo sát của ngành tư pháp, tỉnh Quảng Trị hiện có gần 500  nhân khẩu trở về bản quán sau hoạch định biên giới Việt – Lào. Phần đông số người này tập trung chủ yếu trên địa bàn hai huyện Hướng Hóa và ĐaKrông đến nay vẫn chưa có hộ tịch, hộ khẩu.

Mặc dù đã được các cấp ngành địa phương tỉnh Quảng Trị tạo điều kiện thuận lợi cho số người dân trở về sinh sống tại quê hương sau hoạch định biên giới năm 1979, giữa Việt Nam và Lào. Thế nhưng với những người dân ở đây họ cần nhất vẫn là được nhập quốc tịch, để những trẻ em được khai sinh, được đi học, được khám chữa bệnh hay là được hưởng chế độ như những đứa trẻ bình thường khác.

 

BT
Thăm dò khán giả