Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 09:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 5, 06/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng trăm hộ dân khốn đốn vì thủy điện Đại Bình

(ANTV) -  Chưa thực hiện xong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, nhưng Công ty cổ phần thủy điện Bình Thủy (còn gọi là Thủy điện Đại Bình) vẫn tiến hành đắp bờ đê ngăn sông làm thu hẹp dòng chảy gây úng ngập khiến nhiều diện tích đất sản xuất, cây trồng của người dân bị ngập chìm trong nước làm ảnh hưởng đời sống của hàng trăm hộ dân trong khu vực dự án treo này.

Công trình Thủy điện Đại Bình tại xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm được tỉnh Lâm Đồng cấp phép từ năm 2009; đến năm 2016 thi công mới được khoảng 20% thì bị Sở Công thương Lâm Đồng đình chỉ thi công do sai phạm trong thiết kế, xây dựng cho đến nay. Đáng tiếc thay phần đã thi công đã nắn dòng gây úng ngập, ảnh hưởng đời sống hàng chục hộ dân trong khu vực dự án treo này

Sau khi nước lũ vừa rút, vườn của chị Ngô Thị Phương ở dự án lòng hồ thủy điện Đại Bình bị thiệt hại khá nặng nề. Chị buồn lòng khi nhìn 1 sào cà phê ghép 7 năm tuổi và nhiều trụ tiêu chuẩn bị thu hoạch bị vàng lá đang chết dần, chết mòn.

Theo chị Ngô Thị Phương: Năm 2016, chị đã gửi đơn kêu cứu và được hứa là tháng 12 năm đó sẽ giải phóng mặt bằng cũng như đền bù những vùng đất nằm trong dự án thủy điện Đại Bình nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm.

Cùng chung cảnh ngộ với gia đinh chị Phương, vườn cà phê ghép nằm ngay bên lòng sông Đại Bình của gia đình ông K’Brêu, thôn 15, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm.... giờ cũng rơi vào tình cảnh hết sức khó khăn.

Ông K’Brêu cho biết, thủy điện nó chặn dòng như vậy thì gia đình chúng tôi, vườn của chúng tôi  thiệt hại quá nhiều, không có chỗ làm và thất bại như thế này đối với người dân tộc làm sao đây? Nếu thủy điện mà làm thì phải đền bù tất cả cho chúng tôi, nếu không phải trả lại chặn dòng sông đó để  thoát nước nhanh.

Ngoài việc cây trồng, hoa màu bị chết, nước dâng cao còn khiến cho con đường độc đạo dài hơn 2 km của dân bị ngập sâu, nhiều đoạn bị sạt lở nghiêm trọng...

Bức xúc vì luôn phải sống trong cảnh thấp thỏm vì ngập lụt, ông Nguyễn Văn Khanh, P. Lộc Sơn, TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng cho biết: Thủy điện ở hướng đó thì ngăn dòng sông, ở trên thì kết hợp xả lũ, ngày xả lũ hai lần mà chúng tôi đâu có biết thời gian nào. Xả lũ nước dâng rồi kết hợp mưa thành thử nước ngập, khiến cây cối hoa màu bị chết, nông sản không tiêu thụ được

Với công suất thiết kế 12,6MW, tổng diện tích phê duyệt là 126 ha và đã qua 2 lần điều chỉnh do thay đổi quy mô và tranh chấp mặt nước với Công trình Thủy điện Đại Nga nằm liền kề phía trên. Sau 10 năm  xây dựng mới đạt 20% khối lượng, đơn vị chủ đầu tư chỉ đền bù được 16 ha thuộc cụm công trình đầu mối, còn hàng chục hecta đất sản xuất của gần 100 hộ dân thuộc lòng hồ vẫn chưa được đền bù, giải tỏa.

Dự kiến công trình hoàn thành vào tháng 5/2012 nhưng đến nay chỉ mới làm được cái việc thu hẹp dòng chảy. Thiết nghĩ, các đơn vị chức năng của tỉnh Lâm Đồng cũng như Công ty Bình Thủy cần sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc để tiếp tục thi công hoặc thu hồi dự án để người dân sớm ổn định cuộc sống và tránh những lãng phí không đáng có như tình trạng hiện nay./.

 

BT
Thăm dò khán giả