Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 17:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:29, Thứ 5, 14/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng quán Hà Nội phấn khởi mở cửa đón khách

(ANTV) - Từ 6h00 ngày 14/10, Hà Nội đã điều chỉnh một số hoạt động trên địa bàn thành phố. Theo đó, các dịch vụ như xe buýt, xe taxi, các bảo tàng, công viên, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (trừ các quán rượu, bia hơi) được mở cửa đón khách trở lại. Tuy nhiên các hoạt động và cơ sở kinh doanh phải đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch. 

6h sáng tại phố Tô Hiệu. Nhiều dịch vụ kinh doanh buôn bán, nhất là cửa hàng ăn uống đã tấp nập chuẩn bị dọn dẹp, lau chùi bàn ghế chuẩn bị phục vụ khách tại chỗ.

Phải dừng chở khách một thời gian khá dài, xe buýt, taxi đã được phép hoạt động trở lại. Đây là tín hiệu mừng đối với rất nhiều người dân giúp họ thuận tiện trong việc đi lại.

Trước công điện của UBND Thành phố Hà Nội, chúng tôi rất vui mừng vì việc nới lỏng này giúp người dân quay trở lại cuộc sống bình thường mới. Tôi cũng hi vọng, mọi người sẽ thực hiện tốt công tác phòng chống dịch để dịch nhanh chóng hết.

Bên cạnh các dịch vụ ăn uống, hoạt động vận tải, thì một số hoạt động dịch vụ khác cũng được mở cửa đón khách trở lại như các công viên, bảo tàng (số lượng không quá 10 người/đoàn), khách sạn, cơ sở kinh doanh lưu trú (không quá 50% công suất). 

Để cuộc sống đi vào trạng thái bình thường mới, điều quan trọng nhất lúc này là tất cả mọi người dân cần tuân thủ, đảm bảo biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid 19 bởi nới lỏng nhưng không nơi lỏng, cần quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch đã nỗ lực xây dựng trong thời gian vừa qua.

 

Thích ứng an toàn qua 4 cấp độ

Để hạn chế thấp nhất ca nhiễm, ca chuyển nặng, tử vong do Covid-19; khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện mục tiêu kép, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể, Chính phủ đã thông qua Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11-10-2021 về quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".

Chính phủ quán triệt các giải pháp phải được thực hiện dứt khoát, kịp thời, quyết liệt, đảm bảo hài hòa giữa các giải pháp chuyên môn y tế với các giải pháp hành chính, kinh tế- xã hội.  Các giải pháp y tế phải đồng bộ giữa cách ly với xét nghiệm, điều trị, vắc xin, theo phương châm “cách ly, xét nghiệm là then chốt, vắc xin, thuốc điều trị là điều kiện tiên quyết”.

Nghị quyết của Chính phủ được phân thành 4 cấp độ. Cấp độ 1 là nguy cơ thấp (bình thường mới), tương ứng với màu xanh. Cấp 2 là nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng. Cấp 3 là nguy cơ cao, tương ứng với màu ca, và cấp 4 là nguy cơ rất cao được quy định là màu đỏ. Tiêu chí đánh giá cấp độ dịch được tính trên tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian; độ bao phủ vắc xin; khả năng thu dung, điều trị của các tuyến.

Cư dân mạng cho rằng, Nghị quyết được ban hành sẽ xóa bỏ tình trạng cục bộ trong ban hành và thực hiện các giải pháp trên mức cần thiết tại các địa phương, gây ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất kinh doanh và đời sống xã hội.

 

BT
Thăm dò khán giả