Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 10:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 2, 16/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng ngàn người dân ở TP.HCM đi xe máy về quê

(ANTV) - Mặc dù TP. HCM và nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để quyết tâm dập dịch, tuy nhiên trong sáng 15 tháng 8, hàng ngàn người dân ở các tỉnh thành đang sinh sống tại TP. HCM đã kêu gọi nhau, tổ chức đi xe gắn máy về quê gây ùn ứ giao thông cụ bộ tại nhiều chốt kiểm soát. 

Sáng 15/8, anh Nguyễn Văn Hồng chuẩn bị nhu yếu phẩm và đồ dùng cần thiết để chở vợ con từ nhà trọ ở quận Bình Tân, TP. HCM để về Bình Định bằng xe gắn máy. Đi chung đoàn xe với anh là hàng trăm gia đình cũng chung cảnh ngộ, đồ đạc trên xe lỉnh kỉnh, tất cả đều thất nghiệp, với mong muốn về quê để qua giải đoạn khó khăn.

Anh Nguyễn Văn Hồng, Quê Bình Định cho biết: "Do ở Bình Tân thất nghiệp, tiền trọ thì vẫn trọ, em bé thì ở đây vợ con không có gì ăn, đã trụ mấy tháng rồi, mặc dù chỉ thị có nhưng không có ăn nên phải về. Trước đó chỉ thị 15. 16 thì mình chấp hành tốt, giờ đói quá, lo cho vợ con cho cái ăn, cách ly tốt."

Cũng theo dõi mọi người về quê nên chuẩn bị đồ ăn, thức uống, lương khô, nước để tiếp tế quá trình đi,

Anh Nguyễn Văn Sen, Quê Bình Định cho biết: "Ở trong này dịch nhiều quá, khổ quá, bao tháng rồi, chỉ thị chồng chị thị khó khăn nên muốn về quê, không có xe vận chuyển nên tự đi xe máy cho yên tâm."

Vấn đề quan trọng là kinh tế, khó khăn trong giai đoạn dịch, ở lại thì tốt theo chỉ thị mà kinh tế khó quá. Muốn về quê có gì ăn đấy, về quê cho cách ly, cuối cùng đến đây thì chưa ra được thành phố.

Mặc dù quãng đường hơn 1.000 kilomet và phải đối mặt với nắng mưa, nguy hiểm, xong hàng trăm người dân quê Quảng Trị đang bám trụ ở TP. HCM, đa số là công nhân, lao động bị mất việc do dịch bệnh cũng buộc phải tìm đường về quê bằng xe gắn máy vì không có sự lựa chọn nào khác. Sự việc đã gây ùn ứ giao thông trên quốc lộ 1.

Anh Trương Văn Thìn, Quê Quảng Trị cho biết: "Bây giờ dịch hơn 2 tháng rồi, em làm ở công ty tư nhân, tiền không có để trang trải, nhà trọ thì trả để về quê, ở Sài Gòn dịch càng nhiều nên em muốn về quê để cách ly tập trung và giữ sức khỏe. Trong này không có gì trang trải."

Người dân cho biết: "Tụi em xuất phát từ nhà trọ ở Bình Tân về quê ở Quảng Trị, đến đây thì gặp lực lượng chức năng chặn lại không cho về. Em thấy trên mạng các đoàn về được, giờ ở nhà trọ hết khả năng rồi, giờ đăng ký không được nên liều chạy xe về."

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, UBND quận 12, TP. HCM đã yêu cầu bà con hồi hương về trường THPT Nam Việt trên địa bàn để dừng chân nghỉ ngơi, chính quyền chăm lo sức khỏe, phát khẩu trang, nước và cơm trưa, đồng thời tuyên truyền, vận động bà con yên tâm trở lại nơi đang sinh sống, ủng hộ Thành phố trong việc thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch.

Ông Đậu An Phúc, Phó chủ tịch UBND quận 12, TP. HCM cho biết: "TP. HCM cam kết chăm lo cho bà con đầy đủ,do đó bà con không nên về quê trong giai đoạn này, việc về quê nguy hiểm đến tính mạng và gây nguy cơ dịch cho cộng đồng, đề nghị bà con tin tưởng và TP.HCM và các tỉnh thành."

Còn tại Quận Bình Tân, UBND quận đã chỉ đạo các phường, xã tuyên truyền, hướng dẫn, đưa bà com về lại nơi cư trú, đồng thời hỗ trợ tiền nhà trọ, lương thực, đồ dùng thiết yếu để người dân yên tâm ở lại thành phố.

Ông Lê Văn Thinh, Bí thư quận ủy quận Bình Tân, TP. HCM cho biết: "Người dân đang cư trú, sinh sống trên địa bàn quận thì nếu ở lại thì địa phương chăm lo, đảm bảo đời sống, trường hợp người dân muốn về quê ở các tỉnh thì đăng ký, quận sẽ tổ chức đoàn để đưa về khi có sự đồng ý của các tỉnh, hỗ trợ cho nhân dân, đây là nguyện vọng chính đáng. Quận sẽ cùng phường vận động chủ nhà trọ miễn giảm tiền nhà trọ cho công nhân. Trường hợp không miễn giảm thì quận sẽ lo chi phí đó, về lương thực thực phẩm thì địa phương hỗ trợ để người dân có đủ lương thực để sống. Thứ 3, tiếp tục thực hiện đưa người dân về có đoàn, đưa tới nơi và có phối hợp với các địa phương, trước khi về phải xét nghiệm âm tính."

Tại các chốt kiểm soát khác trên địa bàn TP. HCM, lực lượng chức năng cũng đã tuyên truyền, giải thích cho người dân không di chuyển ra ngoài thành phố. Sáng cùng ngày, khu vực bến xe miền Đông ùn tắc cục bộ do hàng trăm người đổ về quê bằng xe gắn máy, tuy nhiên sau khi được hướng dẫn, đa số đã chấp hành quay lại nơi cư trú.

Thực hiện tinh thần ai ở đâu ở yên đó để thực hiện các biện pháp ngăn chặn, đầy lùi dịch bệnh, chúng ta đã có những tín hiệu đáng mừng từ khi siết chặt chỉ thị 16, mặc dù khó khăn, nhưng người dân hãy đồng hành cùng thành phố và chính phủ để cuộc sống sớm trở lại trạng thái bình thường mới.

BT
Thăm dò khán giả