Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 11:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:59, Thứ 3, 25/11/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng loạt vi phạm môi trường của C.ty Thép Đồng Tiến

(ANTV) -Hàng ngàn tấn chất thải cao như núi, khói bụi mang chất thải nguy hại xả vào khu dân cư. Đó là những gì đang diễn ra ở Công ty TNHH Thép Đồng Tiến thuộc Khu công nghiệp Mỹ Xuân B1, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 

 
Thời gian qua, tại địa phương này đã có không ít công ty bị xử lý vì hành vi gây ô nhiễm, nhưng qua việc này cho thấy, tình trạng phá hoại môi trường của các doanh nghiệp vẫn còn đang diễn biến phức tạp.
 
Với 4 căn phòng trọ không ai thuê, hơn 3 ha vườn điều không được thu hoạch... Đó là những gì mà gia đình bà Lê Thị Loan ở xã Hắc Dịch, huyện Tân Thành, đang phải gánh chịu, kể từ khi Công ty trách nhiệm hữu hạn Thép Đồng Tiến đi vào hoạt động.
 
Bà Lê Thị Kim Loan – Xã Hắc Dịch, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bức xúc cho biết:"Tôi làm cái gì tôi sống. Có thể mấy tấn điều, bây giờ còn mấy tạ điều hà. Con cái tôi như thế nào".
  
Khói bụi, khí thải từ nhà máy thép này bốc ra còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của hàng trăm hộ dân sống xung quanh. Người dân cho biết, viêm xoang, viêm mũi là những căn bệnh kinh niên mà họ thường xuyên phải gánh chịu.
 
Bà Bùi Thị Mỹ Nga sống Xã Hắc Dịch bức xúc trước không khí ôi nhiễm tại đây. Bà nói:"Bụi như là  thức ăn không đậy nổi luôn nữa. Tôi hỏi chú, sao mà sống nổi?".
 
Thủ phạm gây khói bụi, ô nhiễm chính là Công ty TNHH Thép Đồng Tiến thuộc Khu công nghiệp Mỹ Xuân B1, huyện Tân Thành gây ra. Tuy vậy, công ty này vẫn khẳng định, việc xử lý chất thải là đúng quy định. Còn vì sao có khói bụi bay vào nhà dân, ảnh hưởng đến đời sống của họ, công ty này cho rằng, lỗi là do máy móc chứ không phải do họ.
 
Đại diện Công ty TNHH Thép Đồng Tiến, ông Trần Quang Khải - Tổng Giám đốc cho biết: "Cái con người thì đôi khi còn ốm đau thì cái máy, đôi khi chạy thì nó phải là có sự cố".
 
Do không có biện pháp xử lý chất thải và tạp chất, năm ngoái, công ty này đã bị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đình chỉ vì gây ô nhiễm môi trường.
 
Hiện tại, chất thải vẫn chất thành đống, chưa có biện pháp khắc phục và kế hoạch xử lý, nhưng không hiểu vì lý do gì, công ty vẫn được cấp phép hoạt động trở lại.
 
Ông Nguyễn Thái Sinh –ChánhThanh tra sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu phân trần:" Thì đánh giá là đạt nên là Cty cũng như là huyện đề nghị là tỉnh cho phép hoạt động tạm trong một thời gian."
 
Trước những bức xúc của người dân và sự bất lực của địa phương, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cử đoàn thanh tra đến làm việc. Tại đây, đoàn đã phát hiện một loạt sai phạm. Nguyên liệu chính là phế liệu sắt thép nhập từ trong và ngoài nước gần 100.000 tấn mỗi năm, công suất hơn 10.000 tấn thép mỗi tháng, nhưng công ty không có hệ thống xử lý chất thải và tạp chất theo quy định. Đống chất thải, tạp chất độc để lộ thiên, hàng ngàn tấn chất như núi, suốt nhiều năm qua. Bụi khí thải thuộc danh mục chất nguy hại, nhưng hệ xử lý thường xuyên của công ty bị bể túi lọc, khí độc phát tán ra môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Điều này đã kéo dài suốt từ năm 2010 đến nay.
 
Đại diện Cục Kiểm soát hoạt động Bảo vệ môi trường, Bộ Tài nguyên & Môi trường, ông Lương Duy Hanh, Cục Trưởng cho biết:"Chúng tôi cũng đang củng cố hồ sơ để tiến hành xử phạt đối với Cty"
 
Công ty đã cam kết đầu tư, cải tạo, nâng cấp các hệ thống xử lý chất thải. Tuy nhiên, trước việc để gây ô nhiễm môi trường kéo dài nhiều năm, ngày 20/11, Đoàn Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã quyết định tạm đình chỉ hoạt động của Công ty Thép Đồng Tiến đến giữa tháng 12 tới để khắc phục hậu quả.
 
Từ vụ việc này, nhiều ý kiến cho rằng, có sự buông lỏng quản lý, coi thường tính mạng người dân của cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là hoàn toàn có cơ sở.
BT
Thăm dò khán giả