Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 18:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:06, Thứ 2, 17/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng loạt khu đô thị kiểu mẫu tại Hà Nội bị phá vỡ nghiêm trọng về quy hoạch

(ANTV) - Các dự án Xuân Phương Residencen và Forsea Villa thuộc phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội do công ty Cổ phần Tasco làm chủ đầu tư cũng đã và đang bị phá nát quy hoạch. Thực trạng này diễn ra một cách ngang nhiên. Nhưng dường như tất cả các bên liên quan đều phải bó tay.

 

Nhìn vào hình ảnh tổng quan của khu đô thị sinh thái Xuân Phương hay còn gọi là Xuân Phương Residencen và Foresea Villa, hẳn ai cũng mong muốn được sống ở một nơi như thế này. Tất cả những villa, biệt thự đã được phê duyệt thiết kế cùng một kiểu dáng để tạo sự thống nhất, mỹ quan đô thị.

Khu đô thị đã được Hà Nội lựa chọn là khu đô thị mẫu, là điểm nhấn, là nơi đáng sống của thành phố Hà Nội. Thế nhưng, hiện nay lại đang tồn tại thực trạng cơi nới, sửa chữa, thậm chí là đập đi toàn bộ để xây lại so với thiết kế ban đầu được phê duyệt. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị mà còn làm mất an ninh trật tư trên địa bàn.

Điển hình là các khu biệt thự, những villa đã được chủ đầu tư bàn giao cho chủ nhà theo đúng thiết kế đã được Sở Quy hoạch Kiến trúc, UBND TP phê duyệt. Tuy nhiên, hiện nay, ông chủ của những căn biệt thự này đã và đang đưa thợ từ khắp nơi về để cải tạo, sửa chữa lại. Nhà thì cơi nới làm thêm mái, nhà thì đập bỏ thiết kế bên ngoài để xây lại. Thậm chí là có những căn biệt thự đã đưa vào sử dụng với một hình dáng khác hẳn so với thiết kế ban đầu của chủ đầu tư.

Câu chuyện vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại Khu đô thị sinh thái Xuân Phương lúc này, có vẻ không còn là câu chuyện của cá nhân mỗi hộ gia đình ở đây. Nó là trách nhiệm của UBND phường sở tại và của Chủ Đầu tư  - Công ty Cổ phần Tasco.

Không chỉ những khó khăn về việc giải quyết vi phạm trật tự xây dựng dự án khu đô thị sinh thái Xuân Phương. Ở đây đã tồn tại một thực tế đi xa hơn những gì cho phép. Ví dụ như căn biệt thự màu hồng này, lối kiến trúc này không hề có trong dự án được Hà Nội phê duyệt. Thế nhưng, nó đã và đang được hình thành một cách khách biệt giữa tổng thể một khu đô thị kiểu mẫu đã được UBND tp Hà Nội phê duyệt.

Làm việc với Ban Quản lý dự án của Khu Đô thị, tức là Công ty TNHH MTV Dịch vụ Tasco về  trách nhiệm của chủ đầu tư và Ban quản lý trong việc để xảy ra tình trạng vi phạm, tái vi phạm trật tự xây dựng ở khu Đô thị sinh Thái Xuân Phương, ông Lê Chí Thức- Tổng Giám đốc công ty cho biết, đơn vị quản lý ở đây cũng gặp những khó khăn riêng. Còn thẩm quyền giải quyết những vấn đề mà Truyền hình Công an nhân dân hỏi thì chỉ có Công ty Cổ phần Tasco mới có thể trả lời.

BT
Thăm dò khán giả