Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 15:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Thứ 5, 08/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng loạt điểm sạt lở núi tại Quảng Ngãi

(ANTV) - Mưa lớn trong những ngày qua đã gây ra hàng trăm điểm sạt lở núi, đường gây ách tắc giao thông các huyện miền núi Quảng Ngãi. Chính quyền địa phương đang tập trung triển khai các biện pháp khắc phục để nhanh chóng đảm bảo giao thông thông suốt.

Sáng ngày 07/12, xảy ra sạt lở núi nghiêm trọng tại thôn Kỳ Hát, xã Long Mai, huyện Minh Long. Khối lượng đất, đá bị sạt lở ước tính 10.000m2, làm cô lập hoàn toàn thôn Kỳ Hát với 96 hộ dân, 310 nhân khẩu. Trước tình hình trên, lực lượng Công an và chính quyền địa phương đã tổ chức di dời 6 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm và đang tính toán phương án xử lý, dự kiến từ 02 đến 03 ngày tới mới cơ bản khắc phục được tình trạng sạt lở núi trên

Tuyến đường tỉnh 626 Di Lăng-Trà Trung, tại km21+800 thuộc xã Trà Trung, huyện Tây Trà, Quảng Ngãi hiện nay đang bị sạt lở với diện tích khá rộng, hàng trăm khối lượng đất từ taluy dương đổ tràn xuống mặt đường, xe cộ không thể qua lại được, giao thông ách tắc từ xã về huyện.

Tại tuyến đường Trà Phong –Trà Thanh, mưa lớn cũng đã làm sạt lở 7 điểm. Nghiêm trọng nhất là tại Km 21 thuộc thôn Cát xã Trà Thanh, một khối lượng lớn đất đá đổ sập xuống choán hết lòng đường, gây khó khăn trong việc đi lại của người dân cũng như vận chuyển hàng hóa.

Công tác khắc phục sự cố sạt lở, đảm bảo giao thông thông suốt đang được các huyện miền núi khẩn trương tiến hành. Tuy nhiên, mưa lớn kéo dài, dấu hiệu sạt lở vẫn chưa dừng lại. Hiện tại, cùng với việc phổ biến, cảnh báo đến người dân các thông tin về mưa lũ, chính quyền địa phương các huyện còn cắm biển báo nguy hiểm đề phòng núi tiếp tục sạt lở.

Ông Hoàng Như Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Trà, Quảng Ngãi cho biết:" Trong tình huống cấp thiết như hiện nay, huyện đã chỉ đạo các phòng ban liên quan nhanh chóng kiểm tra khối lượng để sớm gạt bỏ đất đá trên đường để đảm bảo giao thông đi lại cho bà con trong thời gian sớm nhất."

Theo dự báo, trong những ngày tới mưa vẫn tiếp tục diễn ra trên diện rộng. Do đó, UBND các huyện miền núi cũng đã chỉ đạo địa phương các xã, thị trấn tăng cường công tác phòng chống lụt bão theo phương châm 4 tại chỗ, sẵn sàng di dời dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở  nhằm hạn chế thấp nhất các thiệt hại có thể xảy ra.

Nhiều khó khăn trong khắc phục sạt lở tuyến đường Đông Trường Sơn

Cho đến thời điểm hiện tại, công tác khắc phục sạt lở trên đường Trường Sơn Đông đoạn qua tỉnh Kon Tum vẫn đang được các lực lượng chức năng triển khai gấp rút.

Mục tiêu thông tuyến sớm đường Đông Trường Sơn nhằm giải phóng xã Ngọc Tem của huyện Kon Plông đang gặp rất nhiều khó khăn. Khi chưa khắc phục xong những điểm sạt lở cũ thì trên tuyến đã phát sinh thêm 3 điểm sạt lở mới.

Sáng 7/12, cả một taluy dương bị sạt lở đã chắn con đường Đông Trường Sơn. Mặt dù khi thi công, con đường đã được rào chắc chắn bằng một hệ thống rọ đá ở taluy dương nhưng do mưa kéo dài đã gây sạt lở và khiến một lượng lớn đất đá trôi xuống, tràn qua cả phần rọ đá chống sạt lở bên đường.

Tại Km 202+217, hàng nghìn mét khối đất kèm đá từ một quả đồi đã sạt lở xuống giữa con đường. Đến sáng qua, lại có thêm một tảng đá lớn rơi xuống chắn ngang đường Đông Trường Sơn làm sập đoạn đầu mối cầu phía bắc cầu Đăk Lô. Hiện tại phía cầu Đăk Lô có 3 tảng đá lớn chắn ngang đường khiến lực lượng chức năng không thể đưa máy móc về ứng cứu cho điểm sạt lở tại cầu Đinh Màu. Hiện các đơn vị đang tổ chức khoan phá 3 tảng đá trên để thông tuyến. Tuyến đường trên thường xuyên sạt lở nguyên nhân là do trong quá trình xây dựng đường Trường Sơn Đông, khi thi công xây dựng cắt núi, phá đồi nên tạo ảnh hưởng kết cấu không bền vững gây sụt trượt taluy dương.

 

BT
Thăm dò khán giả