Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 09:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:12, Thứ 2, 27/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng loạt cầu treo tại Lâm Đồng xuống cấp

(ANTV) - Huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng có địa hình dốc, đồi núi với nhiều sông, suối nên giao thông đi lại khó khăn, đặc biệt đây là địa phương có trên 10 cây cầu treo lớn nhỏ. Trong khi đang chờ nguồn kinh phí đầu tư và nâng cấp, thì hiện nay hàng ngày người dân vẫn phải đi lại trên những cây cầu xuống cấp mong manh,  tạm bợ và không thể chắc chắn, an toàn, nguy hiểm luôn rình rập.

Biển báo giờ đây đã không có ý nghĩa với người dân, bởi vì, cây cầu treo Cai Bảng bắc qua suối Đạ Nos, tại tổ 15 thị trấn Lộc Thắng chính là con đường giao thông huyết mạch quan trọng đi vào hai thôn Nao Quang và Nao Đơ của xã Lộc Phú và hàng ngàn hecta đất sản xuất của người dân.

Hàng ngày, trên cây cầu này vẫn có hàng trăm lượt người dân chở phân bón và vật tư nông nghiệp qua lại để vào vườn chăm sóc cà phê, hoa màu và con em của họ đến trường. Do không được nâng cấp, sửa chữa nên toàn bộ mặt ván trên cầu và thanh chắn dọc hai bên đã bị mục nát, lộ ra nhiều khoảng trống, vô hình chung  tạo thành những cái bẫy rất nguy hiểm cho người và phương tiện giao thông qua lại. Biết qua cầu là nguy hiểm, nhưng họ phải làm ngơ.

Cùng với cây cầu Cai Bảng của thị trấn Lộc Thắng thì cây cầu treo tại thôn 4 xã Lộc Ngãi cũng đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Hiện nay, đang vào cao điểm của mùa mưa, nên dòng suối Đại Nga cũng cuộn mình những dòng chảy dữ dội. Vì vậy, cây cầu treo tạm bợ tại thôn 4 xã Lộc Ngãi  càng trở nên mong manh, rình rập những ẩn họa khôn lường.

Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại, người dân địa phương cũng chỉ có thể dùng những tấm ván hay cây gỗ tạm đóng tạm. Mặc dù chưa liên quan đến tính mạng con người, nhưng đã có nhiều sự việc đáng tiếc xảy ra.

Thực tế cho thấy, muốn kinh tế phát triển, nâng cao dân trí, trước hết cơ sở hạ tầng phải được đầu tư đồng bộ. Trong điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, để có kinh phí sữa chữa, hoặc nâng cấp một cây cầu mới thì địa phương không đủ lực.

Trước thực trạng cầu treo trên địa bàn xuống cấp, nhu cầu đi lại của người dân thì lớn, về phía chính quyền địa phương xã Lộc Ngãi và thị trấn Lộc Thắng chỉ tổ chức kiểm tra, đặt biển báo cảnh báo, đồng thời có văn bản kiến nghị với các ngành chuyên môn và chính quyền huyện Bảo Lâm. Tuy nhiên, mọi kiến nghị cũng chỉ nằm trên văn bản giấy tờ.

Theo thống kê, toàn huyện Bảo Lâm hiện có trên 12 cây cầu treo lớn nhỏ. Trong đó, có 10 cây cầu bị xuống cấp phải tháo dỡ, cải tạo và đầu tư mới. Tuy nhiên, nghịch lý cho thấy, số lượng cầu treo này lại chiếm phần lớn nằm ở các xã nghèo, nguồn vốn đầu tư xây dựng lớn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho việc giao thông đi lại phục vụ sinh hoạt, sản xuất, con em học hành của các địa phương, huyện Bảo Lâm và các sở, ngành liên quan của tỉnh Lâm Đồng cần sớm vào cuộc, tìm giải pháp thực hiện.

Hiện nay, đang trong giai đoạn mùa mưa bão và vụ mùa thu hoạch cà phê của nhân dân trong vùng, hàng ngày các em học sinh phải đến trường, việc vận chuyển nông sản của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Mọi tai họa luôn rình rập và có thể đến bất cứ lúc nào khi mà hàng ngày người dân phải đi qua lại trên những chiếc cầu treo tạm bợ, xuống cấp như thế này.

B.T
Thăm dò khán giả