Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 18:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 5, 24/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng loạt cầu treo ở Tây Giang bị lũ cuốn

(ANTV) - Ở các huyện miền núi, cầu treo dân sinh là phương tiện giao thông duy nhất kết nối giữa các thôn, bản. Thế nhưng, đối với vùng cao huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, sau khi trận lũ quét đổ về, hàng loạt cây cầu treo dân sinh bị lũ cuốn trôi, đời sống của người dân đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn. Mất cầu, bà con nơi đây không còn cách nào khác phải bất chấp lội sông, vượt suối để đi lại, giao thương với bên ngoài. 

 

Không còn con đường nào khác băng qua suối K’noonh để đến thôn A Baanh, dù tuổi đã cao nhưng ông Bloong Mười đành phải một mình vượt qua cây cầu tạm được làm bằng duy nhất một thân cây keo. Còn rào chắn thì được người dân sử dụng thân cây tre cột tạm bợ thay thế. Dù biết nguy hiểm đang rình rập, nếu sơ sẩy một chút sẽ bị dòng nước chảy mạnh bên dưới cuốn đi bất cứ lúc nào. Thế nhưng, sau nhiều ngày bị cô lập hoàn toàn, người dân nơi đây đã chung tay tìm mọi cách khắc phục.

Ở thôn A Baanh 2 có hai cây cầu treo dân sinh, mỗi cây cầu dài 100 mét được xây dựng từ năm 2005. Đây là con đường độc nhất phục vụ vận chuyển và kết nối 63 hộ dân trong thôn với các xã khác. Tuy nhiên, sau trận lũ quét, cả hai cây cầu đều bị cuốn trôi hoàn toàn theo dòng nước lũ. Cây cầu tạm giờ đây chỉ đủ để người dân đi bộ sang bên kia suối, còn phương tiện xe máy phải khó khăn lắm mới di chuyển sang được.

Cùng chung số phận với người dân ở xã Tr’hy, 02 cây cầu treo ở xã Bhalee phần thì hư hỏng, phần thì sụp đổ hoàn toàn. Người dân thôn Ta Vang muốn di chuyển hằng ngày đành phải lội suối còn trẻ em thì bất chấp cảnh báo, đùa giỡn và đi lại trên chiếc cầu treo rung lắc. Có thể thấy, nguy cơ mất an toàn luôn hiện hữu bởi độ cao từ cầu xuống mặt nước sông cũng từ 20 - 25 mét.

Hiện, trên địa bàn huyện Tây Giang có 20 cầu treo bị ảnh hưởng gây hư hỏng, trong đó có 05 cây cầu treo bị cuốn trôi hoàn toàn, gây cô lập các thôn, học sinh không thể đến trường. Trước thực trạng đó, UBND tỉnh Tây Giang đã cắm biển cảnh báo tạm thời và đề nghị các ngành quan tâm đầu tư sửa chữa sớm khắc phục lại cầu treo để người dân an tâm đi lại.

Hy vọng rằng, chính quyền địa phương sẽ sớm có phương án cụ thể để bà con đồng bào vùng cao huyện Tây Giang sớm có được cây cầu kiên cố, an toàn trong mùa mưa bão, tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả