Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 13:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:49, Thứ 6, 10/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng chục triệu người khai báo sức khỏe qua app NCOVI

(ANTV) - Ứng dụng NCOVI là ứng dụng khai báo y tế tự nguyện, được Bộ Y tế phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến nghị toàn dân sử dụng, app này sẽ giúp tìm ra các trường hợp cần chú ý, kịp thời cập nhật các thông tin, chỉ dẫn mới nhất cho người dân về dịch bệnh Covid-19 từ cơ quan chức năng. 

 

Để phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19, vừa qua, ứng dụng khai báo y tế NCOVI đã bổ sung thêm 2 tính năng mới, giúp phát hiện nhanh các trường hợp tiếp xúc với người có nguy cơ mắc hoặc đã đến khu vực có người nhiễm bệnh. Và cho đến thời điểm hiện tại, đã có gần chục triệu người dân khai báo sức khỏe tự nguyện thông qua App NCOVI.

Ra mắt ngày 10/3/2020, chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, ứng dụng khai báo y tế tự nguyện NCOVI đã ghi nhận: 

Gần 6 triệu lượt tải ứng dựng khai báo tự nguyện toàn dân qua ứng dụng NCOVI.
Hơn 8 triệu bản ghi khai báo y tế tự nguyện.
Gần 2,5 triệu bản ghi mã QR.

Những số liệu trên cho thấy mức độ tin tưởng, quan tâm và ý thức tự giác khai báo sức khỏe của người dân trong phòng, chống dịch Covid 19.

Bà Lê Thu Hiền, Cục Tin học hoá, Bộ Thông tin và truyền thông cho biết: "Việc khai báo trung thực trên hệ thống này sẽ giúp cho người dân nhận được thông tin cảnh báo dịch bệnh, đồng thời giúp cho cơ quan y tế, có thể xác minh hoặc khoanh vùng những khu vực có nguy cơ lây nhiễm. Hệ thống quản lý quốc gia, sẽ quản lý giữ liệu khai báo từ hệ thống này, và chuyển xuống hệ thống y tế xã phường, giúp cho những người có nguy cơ thuộc diện cách ly sẽ nhận được sự hỗ trợ  y tế rất là kịp thời."

Ứng dụng gồm nhiều chức năng như: khai báo y tế tự nguyện, theo dõi sức khỏe hằng ngày, chức năng cảnh báo khu vực có dịch. Từ khi ra mắt, ứng dụng NCOVI được cập nhật liên tục những tính năng mới để phù hợp với việc kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Ông Nguyễn Tiến Cường, Giám đốc Trung tâm sáng tạo trẻ, Công ty công nghệ thông tin VNPT cho biết: "Gần đây app Ncovi cho ra hai tính năng mới là quét mã Qr code  người dân sẽ được xác nhận trình trạng sức khỏe ngay lập tức khi tham gia các sự kiện, hay ra vào cơ quan, địa phương, khi tiếp xúc với người khác hay khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng và gíam sát cách ly, sẽ giúp người sử dụng có thể khai báo cho bản thân hoặc người nhà, phản ánh trường hợp xung quanh mà mình biết có đi từ nước ngoài về hoặc tiếp xúc với trường hợp đi từ nước ngoài về."

Theo ông Cường cho biết: Ứng dụng Ncovi  hỗ trợ được tất cả các thuê bao của các nhà mạng khác nhau, tương thích nhiều hệ điều hành và các dòng smartphone phổ biến trên thị trường.

Để tạo tài khoản, người dùng  chỉ phải cung cấp thông tin cá nhân cơ bản.

Đặc biệt, ứng dụng đảm bảo an toàn bảo mật dữ liệu cá nhân, chống tấn công mạng như từ chối dịch vụ, chiếm quyền kiểm soát, rò rỉ thông tin cá nhân.

Ông Nguyễn Tiến Cường cho biết: "Ngay khi Bộ y tế công bố ổ dịch Bạch Mai và quán bar trong TP Hồ Chí Minh, chúng tôi đã nhận được 1000 thông tin, giúp cho cơ quan chỉ đạo có thông tin khoang vùng ổ dịch. Cái app này nó diễn ra trong mùa dịch và có rất nhiều cái sự biến động về tình hình nên người dân khi cài app cố gắng up date  thường xuyên, bởi vì chúng tôi sẽ cập nhật các tính năng quan trọng."

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay, việc khai báo sức khỏe toàn dân nếu thực hiện tốt sẽ có ý nghĩa quan trọng trong công tác chống dịch Covid-19, giúp người dân tránh tiếp xúc với các trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm bệnh,  kịp thời và hạn chế tối đa các trường hợp nghi nhiễm hay bệnh nhân đi lại tự do. Đây là điều kiện để cuộc chiến chống dịch Covid 19 thành công./.

BT
Thăm dò khán giả