Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 06:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:24, Thứ 7, 28/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng chục hộ dân xã Vầy Nưa sống trong nguy cơ sạt lở cao

(ANTV) -Hàng chục hộ dân trên địa bàn xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình đang phải sống trong  nguy cơ sạt lở cao. Khi thời tiết diễn biến còn phức tạp như hiện nay thì nguy cơ này càng hiện hữu, tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, người dân vẫn chưa biết làm gì để hạn chế tình trạng sạt lở có thể ập xuống nhà mình bất kể lúc nào, còn chính quyền địa phương cũng đành bất lực vì không thể nào đoán trước được thiên tai. 

 

Trên địa bàn xã Vầy Nưa hiện nay có gần 30 hộ đang nằm trong diện cần di dời khẩn cấp.Tuy nhiên nhiều nhà trong diện này đã được xây dựng kiên cố nên dù trong tình trạng có nguy cơ, nhiều người dân vẫn không muốn di dời đi nơi khác.
 
Vầy Nưa, Hòa Bình: Hàng chục hộ dân sống trong nguy cơ sạt lở cao
 
 
Trước thực trạng này, Ban chỉ đạo phòng tránh thiên tai xã Vầy Nưa đã đến những điểm có nguy cơ sạt lở cao, rà soát những điểm nguy cơ sạt lở, điểm xung yếu để tuyên truyền cho nhân dân cách ứng phó Nhưng tất cả vẫn còn trong trạng thái bị động và chưa có một biện pháp nào căn cơ, hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra. Nhiều  khi sự cố xảy ra rồi, mới tiến hành khắc phục hậu quả
 
Ông Bàn Văn Xuôi, Bí thư chi bộ xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình cho biết, trong quá trình cơn bão số 3 ấp đến chúng tôi rất là khó lường. Một là các điểm mà mình tính nguy cơ sạt lở thì anh em đã sơ tán dân đến nơi an toàn nhưng còn các điểm hiện nay xảy ra 1 số trên địa bàn của xã Vầy Nưa chúng tôi không nghi ngờ mà nó lại xảy ra thiệt hại cho bà con nhân dân tương đối là thiệt thòi. Địa bàn xã Vầy Nưa thuộc vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn nhất là mưa bão thông tin đại chúng bị chia cắt rồi, thông tin liên lạc không có, điện thoại cũng tịt mà đặc biệt đường bộ bị chia cắt, từ Vầy Nưa lên Tiền Phong giao thông liên lạc không đi lại được nữa cho nên việc đó rất hạn chế, ảnh hưởng nhiều cái của anh em chúng tôi trong Ban chỉ đạo để khắc phục hậu quả thiên tai
 
Mưa lớn khiến nguy cơ sạt lở đất đá vẫn còn hiện hữu. Người dân đang trong vùng nguy hiểm phải chủ động đảm bảo an toàn, nhất là khi sạt lở đất có khi lại xảy đến bất ngờ, kể cả nơi rất khó lường. Bên cạnh đó Chính quyền địa phương cũng nên nâng cao cảnh báo, tuyên truyền sâu rộng để người dân ý thức về sạt lở nguy hiểm hạn chế tối đa sự cố xả ra. 
 
Chúng ta đã từng chứng kiến sự nguy cơ ở các lĩnh vực của đời sống nhưng chính quyền địa phương cũng chỉ nắm tình hình rồi để nó chứ không quyết liệt khắc phục sửa chữa. Đến khi hậu quả xảy ra thì thì lại huy động sức người và sức của của xã hội để khắc phục. Công việc giải quyết sau hậu quả là công việc rất tốn kém. Đề nghị chính quyền tỉnh Hòa Bình hãy lắng nghe ý kiến của nhân dân tránh những hậu quả lớn xảy ra vì bây giờ là đang mùa mưa bão, sạt lở.
Thăm dò khán giả