Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 14:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Chủ Nhật, 28/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng chục công nhân nhập viện do ngộ độc khí gas

(ANTV) - Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, Khoa cấp cứu của bệnh viện đã tiếp nhận 13 trường hợp công nhân của Công ty cổ phần Seavina, ở Khu công nghiệp Trà Nóc, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ nhập viện do ngộ độc khí gas.

 

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, trong số 13 trường hợp này có 2 ca rất nặng phải đưa vào Khoa Hồi sức để điều trị là bệnh nhân Dương Ngọc Phí (sinh năm 1974) và bệnh nhân tên Diệp (chưa rõ họ và năm sinh). Hai trường hợp này bị phù phổi, tổn thương phổi, phải đặt nội khí quản thở máy. Các trường hợp còn lại bị từ nhẹ đến trung bình, cũng phải nhập viện để theo dõi.

Theo bệnh viện, nguyên nhân ban đầu được xác định là do ngạt khí làm lạnh NH3 trong khu vực nhà xưởng. Liên quan đến vụ việc, trưa ngày 27/4, thông tin từ Sở Y tế thành phố Cần Thơ cho biết có tổng cộng 25 công nhân bị ngộ độc khí gas tại công ty Seavina đang được cấp cứu tại Trung tâm Y tế quận Bình Thủy, Bệnh viên đa khoa TP Cần Thơ và Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Người lao động lo lắng khi làm việc vào ban đêm

 

Theo quy định về an toàn lao động, mỗi công nhân vệ sinh môi trường sẽ được trang bị đầy đủ đèn hiệu, mũ bảo hộ, áo dạ quang, găng tay và khẩu trang. Thế nhưng do khoảng thời gian làm việc thường vào buổi tối và đêm, tâm lý nhiều người điều khiển sẽ chạy với tốc độ nhanh hơn. Cùng với việc sử dụng rượu bia trước khi điều khiển phương tiện đang khá phổ biến, chính là nguy cơ tiềm ẩn đối với sự an toàn của công nhân vệ sinh môi trường.

Dù đã nhiều ngày trôi qua thế nhưng những ám ảnh xung quanh vụ việc tai nạn giao thông tại Đường Láng khi người điều khiển phương tiện oto đã dùng rượu bia và hậu quả làm 1 người công nhân vệ sinh môi trường tử vong ngay tại chỗ. Đây không phải là vụ việc lần đầu xảy ra trên địa bàn TP HN và nó đã trở thành nỗi lo lắng với người lao động làm việc vào những ca tối.

Chị Nghi đã làm công việc này được 8 năm. Phụ trách vệ sinh khoảng 2km dọc tuyến đường Láng, công việc của chị bắt đầu từ 6h tối và nếu kết thúc sớm 11h sẽ hoàn thành. Hôm nào lượng rác nhiều, sẽ phải kéo dài đến 2-3h sáng ngày hôm sau. Công việc vất vả là vậy, thế nhưng cũng không ít lần, chị Nghi phải đối diện với nguy hiểm.

Không ít những người công nhân vệ sinh môi trường có tâm lí lo lắng, sợ hãi, bởi không biết khi nào các "hung thần", xe "điên" xuất hiện trong đêm. Dù đã được tập huấn các kỹ năng cần thiết khi có có tình huống bất ngờ xảy ra, song rủi ro là điều không thể nói trước.

Theo quy định về an toàn lao động, mỗi công nhân sẽ được trang bị đủ đèn hiệu, mũ bảo hộ, áo dạ quang, găng tay và khẩu trang. Thế nhưng vào khoảng thời gian tối và đêm, tâm lí nhiều người điều khiển sẽ chạy với tốc độ nhanh hơn. Việc dùng rượi bia điều khiển phương tiện sẽ phổ biến hơn. Đây cũng chính là nguy cơ tiềm ẩn đối với sự an toàn của công nhân vệ sinh môi trường.

Công việc mưu sinh vất vả, biết chắc sẽ đối diện với những hiểm nguy, thế nhưng, vì nhiều lí do, họ vẫn cố gắng bám trụ lấy công việc này và cầu mong sự an toàn cho chính bản thân mình.

Hãy thay đổi ý thức trong giữ gìn vệ sinh môi trường và đảm bảo an toàn giao thông trên đường, đó là cách để mỗi chúng ta chia sẻ với những nhọc nhằn, vất vả đối với những người đang từng ngày, từng giờ đang giữ gìn vệ sinh môi trường.

 

B.T
Thăm dò khán giả