Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 22:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:02, Thứ 2, 02/06/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hân hoan sau đề Văn về vấn đề Biển Đông

(ANTV) - Đúng 10h sáng hôm nay (2/6), môn thi đầu tiên trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2014 đã kết thúc, nhiều thí sinh bước ra cổng trường thi với tâm thế hân hoan, tự tin.

Ghi nhận trước giờ thi môn đầu tiên

Sáng nay, hơn 910.000 thí sinh cả nước thi tốt nghiệp THPT

Gần 1 triệu thí sinh cả nước dự thi tốt nghiệp THPT 2014

Các thí sinh trao đổi về đề thi môn Ngữ văn

Theo quan sát của PV ANTV Online, tại trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm, các em đều hết giờ làm bài mới ra khỏi khu vực thi. Mặc dù thời gian thi năm nay rút từ 150p xuống còn 120p, nhưng các thí sinh đều cho rằng thời gian làm bài là vừa đủ và phù hợp với nội dung.

Cấu trúc đề thi Ngữ văn năm nay gồm 2 phần: Đọc hiểu và Làm văn.

Phần đọc hiểu, đề bài trích một đoạn trong bài báo “Bình tĩnh, sáng suốt thể hiện lòng yêu nước” của Nguyễn Thế Hanh đăng trên Báo Giáo dục & Thời đại số 116 ra ngày 15 – 5 – 2014 thay vì đọc hiểu một tác phẩm văn học.

Phần Làm văn, các em thí sinh phân tích khát vọng của nhân vật Hồn Trương Ba trong đoạn trích vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ, từ đó trình bày những suy nghĩ của bản thân về vấn đề: Con người cần được sống là chính mình.

Sự kiện Trung Quốc đặt giàn khoan HD 981 trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đang là vấn đề nóng, tâm điểm quan tâm của cả đất nước. Đề văn năm nay giúp đánh giá được các em cả về kiến thức văn học và kiến thức xã hội.

Nhận xét về đề năm nay, em Bùi Anh Tuấn (học sinh trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm) cho biết: “Vấn đề biển đảo, không chỉ em mà rất nhiều người quan tâm nên em không cảm thấy khó khăn khi làm bài, đây là cơ hội cho em cũng như các bạn được chia sẻ những suy nghĩ của mình về chủ quyền của đất nước.”

So sánh với đề thi năm trước, bạn Nguyễn Xuân Huy (học sinh trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm) chia sẻ: “Năm ngoái, đề thi chỉ bó hẹp trong chương trình sách giáo khoa, có phần hơi cứng nhắc. Năm nay, đề văn mở và có phần liên hệ với thực tế, chúng em không bị gò bó mà có thể chia sẻ nhiều những suy nghĩ của mình.”

Trao đổi nhanh với PV ANTV Online qua điện thoại, cô Nguyễn Bích Hạnh (giáo viên môn Ngữ văn, trường THPT Dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm) cho biết: " So với đề văn năm ngoái, đề văn năm nay được đánh giá là hay và có tính tích hợp cao hơn. Nội dung đề thi cũng không "nằm xa" phần ôn tập của các em. Bởi lẽ vấn đề Biển Đông diễn ra trong tháng 5 vừa qua là sự kiện mà bất cứ người Việt Nam nào cũng quan tâm."

Chiều nay, 13h30 các em sẽ bắt đầu môn thi Vật Lý và 15h55 bắt đầu thi môn Lịch sử. Được biết, toàn thành phố Hà Nội có tổng số 39.717 HS thi Vật lý và 6.752 HS thi Lịch sử.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận tại trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm sau buổi thi đầu tiên:

Nhiều phụ huynh đến chờ con từ khá sớm

Các bậc phụ huynh trò chuyện trong lúc chờ con thi

Đọc báo để "giết" thời gian

Gương mặt rạng rỡ, phấn khởi khi hoàn thành xong môn thi đầu tiên

Sau giờ thi, nhiều thí sinh nán lại hỏi thăm, đối chiếu kết quả làm bài.

Đề thi môn Ngữ văn kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2014

 

Việt Hải - Hồng Lê
Thăm dò khán giả