Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 09:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 4, 28/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạn hán nghiêm trọng sau nhiều năm ở Quảng Bình

(ANTV) - Thời điểm những tháng cuối năm, người dân Quảng Bình thường phải chống chọi với nhiều đợt lũ bão. Tuy nhiên, do những biến đổi của khí hậu, năm nay, địa phương này không xuất hiện lũ bão, thậm chí mưa cũng hiếm khi xuất hiện. Hàng chục hồ chứa của địa phương này đang gần mực nước chết. Việc chuẩn bị để canh tác vụ lúa đông xuân của bà con nông dân tỉnh Quảng Bình trở nên hết sức khó khăn.

 

Sau 22 năm đưa vào sử dụng, nhưng đây là lần đầu tiên, hồ thủy lợi Phú Vinh, nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ thành phố Đồng Hới, đảm bảo tưới tiêu cho 1000 ha lúa của bà con tỉnh Quảng Bình, lại có mực nước thấp đến như vậy. Hồ này có trữ lượng 22 triệu m3 nước, ấy vậy mà hiện tại, chỉ còn chưa tới 7 triệu m3. Tỉnh Quảng Bình đã buộc phải dừng cấp nước thủy lợi cho 1000ha lúa vụ đông xuân 2018.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, tổng lượng mưa trên địa bàn tỉnh Quảng Bình chỉ đạt 60% tổng lượng mưa trung bình nhiều năm, riêng tháng 10 chỉ đạt 36%. Nhiều hồ dung tích chứa đạt dưới 30% như hồ Phú Vinh, Troóc Trâu, Đồng Ran, Vực Sanh… Cân đối lượng nước hiện tại, thì vụ Đông Xuân 2018 - 2019, gần 8.000ha ruộng sẽ không đủ nước tưới.

Nếu trong thời gian tới, không có mưa lớn trên diện rộng tại tỉnh Quảng Bình, thì tình trạng hạn hán tại địa phương này sẽ còn nghiêm trọng hơn nữa. Khi đó, không chỉ việc sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân, mà ngay cả đời sống sinh hoạt của người dân cũng sẽ gặp không ít khó khăn.

BT
Thăm dò khán giả