Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 12:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:58, Thứ 3, 22/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hầm đường bộ Đèo Cả chính thức đưa vào khai thác

(ANTV) - Sáng ngày 21/8, Công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả đã chính thức tổ chức Lễ Thông xe toàn tuyến, đưa dự án hầm đường bộ Đèo Cả vào vận hành khai thác. Đây là công trình đào hầm xuyên núi quy mô lớn đầu tiên được thực hiện bởi người Việt Nam và bằng nguồn vốn Việt Nam theo hình thức đối tác công tư PPP.

Hầm đường bộ Đèo Cả là dự án đầu tiên tiết kiệm được hơn 4.000 tỉ đồng so với tổng mức đầu tư dự kiến ban đầu nhờ những sáng kiến thay đổi thiết kế và giải pháp công nghệ.

Việc đưa vào sử dụng hầm đường bộ Đèo Cả góp phần rút ngắn thời gian qua đèo từ 60 phút xuống còn 10 phút, xóa điểm đen về tai nạn giao thông. Đồng thời trực tiếp tạo điều kiện để kết nối 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Công trình được đưa vào sử dụng ngay sau ngày 21/8, khai thác liên tục tất cả các ngày trong năm. Hàng ngày, đơn vị quản lý sẽ đóng hầm 60 phút (từ 3h đến 4h sáng) để vệ sinh, bảo trì và mức thu phí sử dụng hầm đường bộ đèo Cả cao nhất cho mỗi lượt xe là 288.000 đồng, thấp nhất là 60.000 đồng.   

Chỉ 9/28 trạm thu phí không dừng đi vào hoạt động

Từ ba năm nay, Chính phủ đã chủ trương áp dụng công nghệ thu phí không dừng tại các trạm thu phí BOT để hiện đại hóa công nghệ thu phí, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí và đặc biệt là giúp kiểm soát minh bạch được mức phí qua trạm mỗi ngày. Chủ trương là vậy, tuy nhiên, trong 3 năm qua, trên cả nước mới chỉ có 9 trong tổng số 28 trạm thu phí nằm trong danh mục phải lắp đặt thu phí tự động không dừng đi vào hoạt động.

Có rất nhiều lý do được các nhà đầu tư BOT đưa ra để trì hoãn như: việc chỉ có 1 đến 2 nhà cung cấp giải pháp, sẽ dẫn đến tình trạng độc quyền, cần nhiều công nghệ để cạnh tranh hay chưa nhất trí về phương pháp tính phí lắp đặt công nghệ.

Theo các chuyên gia giao thông, ngoài những nguyên nhân trên, còn có lý do là các nhà đầu tư có thể không muốn có sự minh bạch trong việc thu phí.

BT
Thăm dò khán giả