Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 20:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 3, 29/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hải Phòng cơ bản hoàn thành dự án xây dựng hệ thống dữ liệu dân cư

(ANTV) - Sau 2 năm triển khai, dự án “Xây dựng hệ thống dữ liệu dân cư” tại Hải Phòng đã cơ bản hoàn thành, bảo đảm các yêu cầu về tiến độ, nội dung và chất lượng công việc cũng như các quy định quản lý nhà nước về dân cư, tạo điều kiện thuận lợi cho việc cải cách thủ tục hành chính, tra cứu thông tin của cơ quan chức năng và người dân.

Hải Phòng là một trong 2 thành phố mà Bộ công an chỉ đạo thí điểm thực hiện dự án xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Sau 2 năm triển khai, dự án “Xây dựng hệ thống dữ liệu dân cư” tại Hải Phòng đã cơ bản hoàn thành, bảo đảm các yêu cầu về tiến độ, nội dung và chất lượng công việc cũng như các quy định quản lý nhà nước về dân cư, tạo điều kiện thuận lợi cho việc cải cách thủ tục hành chính, tra cứu thông tin của cơ quan chức năng và người dân.

Hơn 2 năm, kể từ khi Thành phố Hải Phòng triển khai dự án" xây dựng hệ thống dữ liệu dân cư", cũng là từng ấy thời gian CBCS CS QLHC về TTXH công an TP Hải Phòng thuộc từng lý lịch của mỗi nhân khẩu trên địa bàn mình quản lý.

Hàng nghìn phiếu lấy thông tin người dân được CBCS cập nhật liên tục vào hệ thống dữ liệu trung tâm .

Với việc tổ chức triển khai đồng bộ, hiện nay, đề án xây dựng hệ thống dữ liệu dân cư tại Hải Phòng đã cơ bản hoàn thành hơn 96%, giảm hơn 1/2 thời gian cho công tác tra cứu, kịp thời phục vụ công tác cấp căn cước công dân.

Người dân hài lòng về đổi mới về thay đổi thủ tục hành chính này

Thiếu tá Nguyễn Việt Anh, phó trưởng phòng CS QLHC về TTXH CATP Hải Phòng cho biết chúng tôi xây dựng hoàn chỉnh, đồng bộ dữ liệu dân cư; đồng thời trang bị hệ thống trang thiết bị kết nối mạng đến 15 công an các quận huyện, 223 công an phường xã, các thị trấn; cũng đã cơ bản hoàn thành công tác thu thập nhập thông tin dân cư đối với 1,9 triệu nhân khẩu. Từ ngày 15/8/2015 công an thành phố cũng đã tổ chức vận hành, khai thác phục vụ công tác đăng ký, quản lý cư trú trên địa bàn thành phố.

Thông qua dự án với việc tổ chức thu thập, cập nhật các thông tin cơ bản của hơn 1,9 triệu công dân sẽ tạo lập nên một hệ cơ sở dữ liệu về dân cư tập trung, thống nhất trên toàn thành phố nhằm phục vụ công tác công tác quản lý nhà nước, hoạch định các chính sách kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội. Đây là bước đột phá trong công tác cải cách hành chính của thành phố Hải Phòng.

Giờ đây, chỉ mất 10 phút , cán bộ phòng CS QLHC về TTXH đã làm xong quy trình cấp thẻ căn cước công dân nhờ hệ thống tra cứu dữ liệu dân cư.

Hải Phòng là thành phố có tình hình dân cư ổn định, nên dự án triển khai gặp nhiều thuận lợi, nhất là người dân và chính quyền hết sức ủng hộ.Tuy nhiên, bên cạnh thuận lợi thì Hải Phòng vẫn gặp không ít khó khăn.

Thiếu tá Nguyễn Việt Anh, cho biết là là một địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai quản lý dân cư do vậy chúng tôi gặp gỡ một số khó khăn trở ngại là hành lang pháp lý cơ sở dân cư được xây dựng song song trong quá trình triển khai dự án và kết quả dự án cũng là căn cứ thực tiễn để xây dựng luật căn cước công dân và các văn bản hướng dẫn thi hành và trình độ ứng dụng công nghệ thông tin nhất là lực lượng công an xã gặp nhiều lúng túng mặc dù được tập huấn đầy đủ.

Trong thời gian tới, TP Hải Phòng tiếp tục tập trung khai thác, ứng dụng dữ liệu dân cư phục vụ việc lập danh sách cử tri bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; cấp căn cước công dân và triển khai xây dựng Chính quyền điện tử phục vụ tra cứu.

Bân cạnh đó, với những kết quả thí điểm đạt được tại Thành phố Hải Phòng thì đây sẽ là  cơ sở để  hoàn thiện dự án  "hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư" trong cả nước trong thời gian tới.                           

Thăm dò khán giả