(ANTV) - Hái nhầm lá cây hoa chuông để nấu canh, 8 người đã bị ngộ độc. Vụ việc xảy ra vào ngày 9/7 vừa qua đang được Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn xác định nguyên nhân.
Tối 9/7, một gia đình ở xã Nông Thượng, TP. Bắc Kạn đã chế biến các món ăn từ cá trắm của gia đình tự nuôi. Khoảng 10 phút sau ăn, 8 người xuất hiện các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, một số hôn mê. Khi phát hiện, được hàng xóm đưa đến Bệnh viện cấp cứu, điều trị kịp thời nên không nguy hiểm đến tính mạng.
Nguyên nhân sau đó được xác định là 8 người bị ngộ độc là do hái nhầm phải cây hoa chuông (loại cây thuộc họ Cà có chứa độc tố) để nấu với món lòng, mật cá trắm.
Theo thống kê từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn ghi nhận 3 vụ ngộ độc thực phẩm làm 19 người phải nhập viện, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Trong 3 vụ ngộ độc trên có 2 vụ ngộ độc do ăn phải thực phẩm có sẵn độc tố tự nhiên. Vì vậy, Ngành Y tế khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ về những thực phẩm từ tự nhiên trước khi sử dụng, để phòng tránh ngộ độc thực phẩm.