Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 16:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:37, Thứ 7, 08/03/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hai nhà khoa học nữ nhận giải Kovalevskaia năm 2013

(ANTV) - Sáng ngày 8/3, tại Hà Nội, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức trao giải thưởng Kovalevskaia cho các nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2013.

Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; các Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia, cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các vị khách quốc tế và đông đảo hội viên phụ nữ, tới dự.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh biểu dương, chúc mừng các tầng lớp phụ nữ Việt Nam đã có những đóng góp to lớn đối với cách mạng và dân tộc trong thời gian qua. Đồng thời khẳng định, phụ nữ có những đóng góp tích cực trong sự phát triển của đất nước ngày nay, nhất là đội ngũ nữ tri thức. Giữ vị trí, vai trò quan trọng trong gia đình, các chị còn phát huy năng lực trên nhiều lĩnh vực, trong đó có nghiên cứu khoa học, đưa những thành tựu công nghệ mới vào thực tiễn đời sống, góp phần quan trọng vào thắng lợi của công cuộc đổi mới đất nước. Điều đó cũng thể hiện bước phát triển về chất lượng của lực lượng lao động nữ và vai trò bình đẳng của phụ nữ trên mọi mặt đời sống xã hội.
 
Hai nhà khoa học nữ nhận giải thưởng Kovalevskaia (ở chính giữa)
 
Giải thưởng Kovalevskaia năm 2013 được trao cho hai nhà khoa học nữ thuộc lĩnh vực nghiên cứu vaccine và sinh phẩm y tế,  vật liệu xây dựng và bảo vệ công trình. Giải thưởng mang ý nghĩa quốc tế này đã góp phần động viên các nhà khoa học nữ của Việt Nam phấn đấu có nhiều công trình nghiên cứu khoa học có giá trị kinh tế - xã hội được ứng dụng trong thực tế.
 
 
 
PGS, TS Nguyễn Thị Bích Thủy, Nguyên Giám đốc Viện Chuyên ngành vật liệu xây dựng và bảo vệ công trình - Viện Khoa học và Công nghệ GT-VT, Bộ GT-VT là một trong 2 nhà khoa học nhận giải cho biết: "Từ những năm 93 tôi đã tiến hành làm những đề tài, cùng với thời gian ở hiện trường thì song song là phải nghiên cứu bằng phương pháp gia tốc trong phòng thí nghiệm để đưa ra được những phương án thiết kế nó phù hợp. Giả dụ như cây cầu Nguyễn Văn Trỗi là đã đưa mẫu thiết kế phù hợp từ trên xuống dưới, mỗi một khu vực ăn mòn thì lựa chọn phương pháp bảo vệ khác nhau sao cho nó tối ưu nhất và cung cấp cả các vật liệu để thi công, để bảo vệ".
 
Tại lễ trao giải, các đại biểu còn được lắng nghe những chia sẻ của các chị về lĩnh vực nghiên cứu khoa học đối với nữ. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng các nhà khoa học nữ đã được Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện hơn để phát huy tiềm năng, sức sáng tạo trong công tác nghiên cứu khoa học.
 
 
PGS, TS, Bác sĩ Lê Thị Luân, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu vaccine và sinh phẩm y tế, Bộ Y tế chia sẻ về công tác nghiên cứu khoa học: "Phụ nữ còn phải rất nhiều công việc khác liên quan đến nghiên cứu khoa học, tuy nhiên, hiện nay Bộ KHCN cũng như luật khoa học công nghệ rất rộng mở cho các nhà khoa học mà đam mê khoa học, điều đấy cũng thấy rằng sự đầu tư của Nhà nước cũng như đầu tư của Bộ KHCN cho vấn đề nghiên cứu khoa học rất là trọng tâm trọng điểm".
 
Nhân dịp này, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng bằng khen cho 16 nữ tiến sĩ bảo vệ thành công luận án tiến sĩ trong năm 2013 và giao lưu với một số nữ sinh viên khối ngành khoa học tự nhiên có thành tích xuất sắc trong học tập và nghiên cứu khoa học.
 

 

BT
Thăm dò khán giả