Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 12:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:10, Thứ 2, 03/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hai ngày nghỉ 2/9: 32 người chết vì tai nạn giao thông

(ANTV) - Sau 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh (từ ngày 1 đến 2-9), cả nước đã xảy ra 57 vụ tai nạn giao thông, làm chết 32 người, bị thương 23 người.

Theo báo cáo của Văn phòng Bộ Công an, chỉ tính riêng trong ngày 2-9, toàn quốc xảy ra 26 vụ, làm 13 người chết, 11 người bị thương. Lực lượng Cảnh sát giao thông đã phát hiện 5.682 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ, phạt tiền hơn 3 tỷ đồng, tạm giữ 914 phương tiện vi phạm, tạm giữ 1.109 giấy tờ các loại, tước 174 giấy phép lái xe.

Ngày 2/9, đường dây nóng của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia nhận được 5 cuộc gọi và tin nhắn phản ánh về tình hình trật tự, an toàn giao thông, chủ yếu phản ánh tình trạng ùn tắc trên một số tuyến đường tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, một số tuyến quốc lộ, bất cập về hạ tầng, xe nhồi nhét hành khách, tăng giá vé trái quy định.

Sau khi nhận được phản ánh qua đường dây nóng, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng tiến hành xác minh và xử lý các thông tin được phản ánh.

 

Hà Nội: Chủ động đảm bảo PCCC tại các làng nghề

Với đặc thù nhà xưởng sản xuất xen lẫn trong khu dân cư, hạ tầng quy hoạch chủ yếu theo hướng tự phát, nhân công thời vụ liên tục thay đổi và ý thức về công tác PCCC của các hộ sản xuất chưa được đề cao. Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đánh giá, nguy cơ cháy nổ tại các làng nghề truyền thống luôn tiềm ẩn và ở mức nguy hiểm. Trong khi đó, đường giao thông nông thôn, nguồn nước phục vụ chữa cháy cũng tồn tại nhiều bất cập. Khiến cho công tác PCCC tại đây thực sự rất khó khăn.

Xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, một trong những làng nghề chuyên sản xuất đồ gỗ lớn nhất của TP Hà Nội. Hơn 10 vụ cháy và sự cố liên quan đến cháy nổ xảy ra vào năm 2017 đã gây ra không ít thiệt hại cho các hộ sản xuất. Tháng 8 năm 2017, 5 ngôi nhà này đều bị thiêu rụi do cháy lan. Khi cháy xảy ra, xe cứu hỏa không thể tiếp cận hiện trường do nhà nằm sâu trong ngõ nhỏ. Công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Sau vụ cháy, thiệt hại ước tính hàng tỷ đồng. Thực tế cho thấy, đây là thực trạng chung tại rất nhiều làng nghề truyền thống.

Những nhà xưởng quy hoạch tự phát, nằm xen lẫn trong khu dân cư. Hệ thống mái che, mái vẩy và dây điện chằng chịt. Các vi phạm quy định an toàn PCCC thì kiểm tra tại cơ sở nào cũng có. Trong khi đó, những cơ sở sản xuất mới cũng liên tục được mở ra và mở rộng quy mô. Đòi hỏi, lực lượng Cảnh sát PCCC phải thường xuyên rà soát mới, hướng dẫn, kiểm tra để kịp thời xử lý các vi phạm.

Rõ ràng, từ công tác phòng ngừa đến công tác chữa cháy tại các làng nghề truyền thống đang tồn tại rất nhiều bất cập. Cho đến khi hệ thống cơ sở hạ tầng được cải thiện, các quy định PCCC thực sự được tuân thủ, thì việc chủ động các phương án chữa cháy phù hợp, hướng dẫn người dân cách thoát nạn, xử lý khi sự cố xảy ra được xem là giải pháp quan trọng và hiệu quả. Từ đó, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do cháy nổ có thể gây ra.

 

BT
Thăm dò khán giả