Thứ bảy, ngày 08/10/2022 - 05:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 5, 18/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hai học sinh sáng chế giường cứu sinh chống lũ

(ANTV) - Không sinh ra ở vùng hay phải chịu thiên tai do mưa lũ nhưng bằng sự đồng cảm với những vất vả của đồng bào vùng lũ, mới đây, hai em học sinh ở trường THPT chuyên Hưng Yên đã sáng chế ra giường cứu sinh chủ động chống lũ. Sản phẩm này đã đạt giải 3 trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2016 - 2017. 

Em Trần Quang Thái, học sinh lớp 11 Anh 1, trường THPT chuyên Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên bà tỏ: Năm 2016 vừa qua thì em cũng xem nhiều báo đài, qua báo chí cũng đăng nhiều vụ lũ lụt ở miền Trung cũng như miền Nam thì em thấy 4 đứa bé đang ngồi trên một chiếc bè bằng xốp, xốp không chìm cho lắm, cộng với cả hình ảnh người bà đang ở trong bão lũ ngồi trên giường và đợi người cứu hộ đến thì em đã nghĩ là sẽ kết hợp giữa xốp với cả giường để tạo ra sản phẩm giường cứu sinh của bọn em.
 
Giường dài 2,1m, rộng 1,2m, cao khoảng 40cm gồm 4 khối xốp đặt dưới gầm. Mùa nước cạn, tấm xốp có thể tháo rời, khi nước lũ về, xốp được lắp vào gầm giường, gia cố chắc chắn bằng các thanh thép, đinh ốc và chốt nối. 
 
Em Luyện Huy Long, học sinh lớp 10 Anh 1, trường THPT chuyên Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên cho biết: Khi mà nước lũ dâng thì em có thể neo nó hoặc cột nó vào cây, như thế sẽ đảm bảo tính chắc chắn của nó, và em sẽ gia tăng đối trọng thì đảm bảo thêm cả tính ổn định nữa, khi liên kết nhiều giường với nhau nó sẽ tạo thành một kết cấu nổi lớn và như thế cái tỉ lệ lật hoặc là bấp bênh của nó gần như bằng không.
 
Ý tưởng của hai em Long và Thái được cô giáo Nguyễn Vũ Ánh Tuyết, giáo viên Vật lý và nhà trường nhiệt tình hỗ trợ.
 
Cô Nguyễn Vũ Ánh Tuyết - Giáo viên trường THPT chuyên tỉnh Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên cho biết: Chương trình vật lý phổ thông thì các em được trang bị lượng kiến thức khá nhiều, ví dụ như lực đẩy nổi accimet, về cách để mình có thể tính toán được một vật liệu có thể nổi trên mặt nước, từ đó các em có thể tính ra được tải trọng có thể chịu đựng được trên một bề mặt nổi với phần chìm trong nước là bao nhiêu.
 
Bà Nguyễn Thị Hồng Thuý - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hưng Yên nói: việc học văn hóa thì nhà trường cũng khuyến khích các em học sinh có ý tưởng sáng tạo để tham gia các cuộc thi sáng tạo hàng năm. Những hoạt động này cũng giúp các em trưởng thành và phát triển hơn cho quá trình học sau này.
 
Cũng trong dự án, Long và Thái đã thiết kế sản phẩm giường cứu sinh thương mại hóa làm từ 16 modul gỗ rỗng có thể tháo lắp thành các đồ vật trong nhà như tủ, bàn, ghế, kệ tivi, vào mùa lũ có thể lắp thành một chiếc giường. Các sản phẩm được hội đồng khoa học đánh giá cao về tính khả thi, nhân văn.
 
Ông Ngô Xuân Thái - Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ, tỉnh Hưng Yên cho biết: Các sản phẩm có tính ứng dụng cao, bà con vùng lũ có thể áp dụng để làm từ những vật liệu đơn giản, có sẵn trong cuộc sống hàng ngày. Sở Khoa học công nghệ sẽ giúp đăng ký bảo hộ thương hiệu và ứng dụng thực tế.
 
Vừa học, vừa tranh thủ tìm tòi, nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm trong hơn nửa năm, nhưng Long và Thái cho biết sẽ rất vui khi đồng bào miền Trung có thể áp dụng để tự chế giường cứu sinh cho riêng mình bằng những vật dụng đơn giản, dễ kiếm ở địa phương thay vì mua nhiều sản phẩm với giá thành cao.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả