Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 22:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Thứ 5, 29/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hải Dương triển khai hiệu quả Luật Cư trú từ cơ sở

(ANTV) - Sau thời gian luật cư trú 2020 chính thức có hiệu lực, đến nay lực lượng Công an cơ sở vận dụng linh hoạt, sáng tạo vào thực tiễn công tác. Qua đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả, đổi mới phương thức quản lý cư trú, và tạo thuận lợi nhất cho người dân khi giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến cư trú.

Chỉ sau vài phút qua sự hướng dẫn của cán bộ tiếp dân, gia đình anh Trường đã hoàn tất thủ tục tách khẩu cho các thành viên trong gia đình. Tới đây, anh Trường sẽ sử dụng hộ khẩu điện tử, thay vì hộ khẩu giấy như trước.

Anh Nguyễn Văn Trường, xã An Thượng, TP Hải Dương nói: Từ khi thực hiện Luật Cư trú mới thì chúng tôi thấy rất thuận tiện nhanh gọn, trước đây thì chúng tôi còn phải sang TP để làm các thủ tục nhưng nay thuận lợi hơn rất nhiều, trực tiếp các công an xã ở đây làm nhanh gọn, công an ở đây thì hướng dẫn nhiệt tình và tạo mọi điều kiện thuận lợi.

Theo Luật Cư trú mới, công an xã là đơn vị trực tiếp giải quyết các thủ tục liên quan đến cư trú cho công dân. Chính vì vậy, các điều kiện về cơ sở hạ tầng, đường truyền, trang thiết bị đã được Công an xã bố trí ngay từ sớm.

Đặc biệt, công tác làm sạch dữ liệu quốc gia trên toàn địa bàn đã được lực lượng Công an xã tại đây liên tục cập nhập, chỉnh sửa, bổ sung, nhằm đảm bảo dữ liệu khi giải quyết thủ tục cư trú cho công dân được thuận lợi nhất.

Trung tá Nguyễn Huy Đức, Phó trưởng CAX An Thượng, TP Hải Dương nói: Bà con rất phấn khởi và cảm ơn lực lượng CA đã tạo điều kiện để giảm mọi thủ tục hành chính...Từ khi triển khai luật cư trú mới thì lực lượng CAX đã thu thập dữ liệu dân cư và làm sạch dữ liệu dân cư và tuyên truyền cho bà con về các thủ tục hành chính mới theo quy định của Luật Cư trú  đến từng hộ dân tuyên truyền 1 cách sâu rộng và nhân dân cũng rất là đồng tình phấn khởi...

Do Luật Cư trú 2020 có nhiều quy định mới, vì vậy thời gian này, lực lượng công an cơ sở cũng đã triển khai nhiều kế hoạch tăng cường tuyên truyền, phổ biến nội dung Luật đến từng gia đình, mỗi người dân. Điều này giúp chính người dân khi đi làm các thủ tục hành chính liên quan đến cư trú được giảm thiểu về thời gian, đi lại cũng như giải quyết các giấy tờ khác.

Đồng chí Ninh Văn Khanh, Chủ tịch UBND xã Tuấn Việt, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương nói: Việc hoàn thành cơ sở dữ liệu dân cư là cơ sở rất thuận lợi thực hiện cái CCCD, trong thủ tục hành chính liên quan đến giấy tờ công dân thì cực kỳ đơn giản, công dân liên hệ công việc có liên quan đến hộ khẩu là rất thuận lợi, tiết kiệm nhiều về kinh phí.

Hiện, khi tới làm thủ tục hành chính ở cơ sở chỉ cần mã định danh cá nhân, CCCD, người dân sẽ thực hiện được nhiều thủ tục hành chính, nhất là các yêu cầu thủ tục về thường trú, tạm trú, mà không cần phải mang nhiều giấy tờ như trước đây. Qua đó, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện Luật Cư trú năm 2020.

BT
Thăm dò khán giả