Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 09:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:07, Thứ 2, 20/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hai chiến sĩ bị thương khi khắc phục hậu quả mưa lũ

(ANTV) - Đến thời điểm hiện tại, mưa ở các tỉnh miền núi phía Tây Nghệ An đã giảm, tuy nhiên nhiều tuyến đường vẫn chìm trong nước. Công an các địa phương đang nhanh chóng triển khai lực lượng ứng cứu và giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả sau bão. Trong khi hỗ trợ nhân dân, chiến sĩ Nguyễn Đình Quân và thiếu úy Nguyễn Văn Hòa thuộc Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy số 6 tỉnh Nghệ An đã bị thương nặng.

 

Hiện, hai chiến sĩ đang được điều trị tại bệnh viện đa khoa khu vực Tây Nam. Trước đó, nước sông Lam dâng cao làm cho nhiều bản, làng ở các huyện Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương...bị nước lũ nhấn chìm.

Để bảo vệ tài sản của bà con, chính quyền các địa phương, lực lượng vũ trang đã cùng người dân thức trắng đêm để canh chừng mực nước lên và vận chuyển tài sản ra khỏi vùng nước ngập.

Lực lượng Công an các địa phương đã tăng cường hàng trăm CBCS cùng các phương tiện xuống địa bàn giúp dân khắc phục hậu quả sau mưa bão, nhanh chóng sửa chữa lại nhà cửa, thu hoạch nông sản.

Ngày 19/8, tại thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) nước lũ trên sông Nậm Mộ đã rút, song lượng bùn đất sau khi nước rút để lại tại các khu dân cư trên địa bàn thị trấn Mường Xén là rất lớn. Ngay sau khi nước rút, huyện Kỳ Sơn đã chỉ đạo chính quyền các địa phương trên địa bàn huyện cùng người dân khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, sớm ổn định đời sống cho người dân.   

Sau khi nước rút, nhiều nơi lượng bùn đất loãng dày đến 0,5m, khiến công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn. Chính quyền huyện Kỳ Sơn đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an phối hợp với người dân cào bùn tại các trục đường chính, trụ sở làm việc của các đơn vị hành chính, trường học và ở trong các nhà dân.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, địa bàn huyện đã có 6 người chết và mất tích; nước lũ cũng làm 16 nhà dân bị sập; 103 hộ dân phải di dời do ngập và sạt lở, hàng trăm ngôi nhà bị ngập nước. Hiện nay, vẫn còn 3 xã là Tà Cạ, Mường Típ, Mường Ải đang bị nước lũ cô lập. Nhiều điểm trên tuyến quốc lộ 7 nối liền giữa huyện Tương Dương và Kỳ Sơn vẫn đang bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao.

Ông La Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết: "Để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, huyên đã chỉ đạo các địa phương cần thực hiện phương châm “4 tại chỗ”. Huyện Kỳ Sơn cũng đã huy động lực lượng Công an, bộ đội, Ban chỉ huy quân sự huyện, dân quân tự vệ phối hợp với người dân để khắc phục thiệt hại tại các nơi bị ngập lụt. Tập trung huy động máy móc, phương tiện để giải tỏa ách tắc giao thông tại các điểm bị sạt lở, đảm bảo giao thông thông suốt."

Trong sáng 19/8, đoàn công tác của UBND huyện Kỳ Sơn đã hỗ trợ mỗi gia đình có nạn nhân tử vong, mất tích 5,4 triệu đồng; đồng thời chỉ đạo các địa phương khẩn trương rà soát, thống kê các gia đình bị thiệt hại nặng trong đợt mưa lũ vừa qua để có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ người dân sớm ổn định cuộc sống.

 

Đề xuất điều chỉnh lương hưu cho 91.000 lao động nữ

 

Trước những thiệt thòi trong cách tính lương hưu giữa lao động nữ và lao động nam theo luật BHXH 2014, hiện Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến xây dựng Nghị định điều chỉnh lương hưu cho số lao động nữ bắt đầu hưởng lương hưu trong giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2021. Dự kiến có 91.000 lao động nữ bị tác động bởi điều chỉnh này.   

Đây cũng là phương án nhằm bảo đảm hài hòa với lộ trình điều chỉnh cách tính tỷ lệ hưởng lương hưu của nam giới bắt đầu hưởng lương hưu tại cùng thời điểm. Dự thảo nghị định quy định mức điều chỉnh như sau: Lao động nữ bắt đầu hưởng lương hưu từ ngày 1/1/2018 đến ngày 31/12/2021 với đủ 20 năm đến 29 năm 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội, sẽ được điều chỉnh tăng lương hưu thêm một khoản tiền được tính tỉ lệ từ 0,27% tới 12,31 %. Dự kiến nguồn kinh phí chi cho việc hỗ trợ khoảng 80 tỉ đồng và lấy từ Quỹ BHXH.

BT
Thăm dò khán giả