Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 18:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:15, Chủ Nhật, 27/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Tĩnh: Trường học tiền tỷ bị bỏ hoang

(ANTV) -Được đầu tư quy mô, bài bản với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng, thế nhưng đi vào hoạt động chưa được bao lâu, Trường trung cấp Kỹ thuật nông nghiệp Hà Tĩnh tại thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân đã phải bỏ hoang vì không có học sinh theo học. Do lâu không được sử dụng, bảo quản nên hầu hết cơ sở vật chất đều xuống cấp, hệ thống tài sản trị giá hàng chục tỷ đồng đang hư hỏng từng ngày.

 
Năm 2000, UBND tỉnh Hà Tĩnh đầu tư 15 tỉ đồng xây dựng, nâng cấp Trường trung cấp Kỹ thuật nông nghiệp tại thị trấn Xuân An huyện Nghi Xuân. Trường có khuôn viên hàng chục ha, một dãy nhà học 4 tầng, ký túc xá 3 tầng và dãy nhà xưởng, nhà thí nghiệm 2 tầng với kỳ vọng sẽ đào tạo hàng ngàn học viên các ngành nghề chăn nuôi thú y, trồng trọt, địa chính, thủy lợi. một số nhà đầu tư có ý định mua lại. 
 
Tuy nhiên, người theo học ngày càng ít dần và đến năm 2013 thì ngừng đào tạo cho đến nay.
 
Ông Lê Văn Minh, Chủ tịch UBND thị trấn Xuân An huyện Nghi Xuân –Hà Tĩnh cho biết, không sử dụng như vậy là một việc lãng phí ngân sách của nhà nước hơn nữa bây giờ nhu cầu người dân, con em địa phương cho nên lãnh đạo địa phương có thể bố trí trường đào tạo nghề cho con em địa phương các vùng phụ cận để tạo điều kiện học nghề, tránh lãng phí ngân sách của Nhà nước.
 
Bị bỏ hoang nhiều năm nên khuôn viên Trường trung cấp Kỹ thuật nông nghiệp cỏ mọc um tùm. Hàng chục phòng học cửa sổ, cửa chính bị xuống cấp nghiêm trọng, các ổ khóa bị gỉ sét do lâu ngày không được mở. Một số dãy nhà học cao tầng rui mèn đã mục, mái ngói bị sập xuống. Khuôn viên trường trở thành chỗ chăn thả trâu bò của những hộ dân xung quanh.
 
Trường trung cấp Kỹ thuật nông nghiệp Hà Tĩnh tại thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân đã phải bỏ hoang vì không có học sinh theo học
 
Theo ông Phạm Tiến Hưng,Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân- Hà Tĩnh cho hay, Trước đây công ty Châu Tuấn có ý định mua lại trường để xây dựng làm nhà thu nhập thấp nhưng do cơ chế chính sách chưa đáp ứng được. Gần đây công ty có ý định xây dựng nhà ở công nhân và trường có ý định đào tạo khoa ở đây. Tất cả phương án để có thể sử dụng được trường tránh lãng phí.
 
Trước tình trạng Trường trung cấp Kỹ thuật nông nghiệp không thu hút được học viên và ngừng hoạt động, UBND tỉnh đã cho sáp nhập vào Trường đại học Hà Tĩnh nhằm phát huy lợi thế vị trí, cơ sở vật chất hiện có. Dù vậy, cơ sở này đến nay vẫn bỏ hoang.
 
PGS.TS Nguyễn Đình Thọ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh cho hay, tại cơ sở Nghi xuân là địa bàn gần trường ĐH Vinh chúng tôi có ý định phối hợp đào tào nghề, ngoại ngữ dự bị  cho bà con có ý định đi xuất khẩu lao động.
 
Trường trung cấp Kỹ thuật nông nghiệp trước đây trực thuộc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, nay đã được tỉnh thu hồi và giao lại cho trường đại học Hà Tĩnh quản lý. Dù đã có nhiều phương án chuyển đổi công năng nhưng đến nay tất cả vẫn đang nằm trong kế hoạch. 
Thăm dò khán giả