Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 19:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 2, 30/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Tĩnh thành lập tổ công tác đặc biệt xử lý xe quá khổ, quá tải

(ANTV) - Tình trạng xe quá khổ, quá tải lại đang có dấu hiệu bùng phát trở lại và rất khó kiểm soát tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Những con đường hàng ngày phải gánh chịu hàng trăm đoàn xe quá tải hoạt động suốt ngày đêm, trong khi đó, sự giám sát, công tác quản lý nhà nước của các cơ quan chức năng lại gặp rất nhiều khó khăn do cánh lái xe luôn tìm cách né tránh.

 

 Tỉnh Hà Tĩnh đang trong giai đoạn phát triển, nhu cầu xây dựng, san lấp mặt bằng các công trình nhà ở, khách sạn đang là một thực tế mà xe quá khổ, quá tải vận chuyển vật liệu xây dựng hoạt động rầm rộ, gây sức ép, phá hỏng kết cấu hạ tầng và nguy cơ mất an toàn giao thông. Một tổ công tác đặc biệt vừa được thành lập, có thể xem là giải pháp mạnh để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lộng hành như thời gian vừa qua.

Quốc lộ 1A, tỉnh Hà Tĩnh, từng đoàn xe tải, xe ben nối đuôi nhau chở đất, đá công khai bất kể ngày, đêm. Bằng mắt thường, có thể thấy những chiếc xe này vi phạm chở hàng vượt quá thành thùng cho phép...và cũng là dấu hiệu nhận biết xe quá tải.

Nhận biết xe quá khổ, quá tải đang có dấu hiệu bùng phát mạnh và hoạt động hết sức phức tạp, Tổ công tác đặc biệt của phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Hà Tĩnh , từ ngày 15 tháng 3 đến nay đã xử lý được gần 100 trường hợp vi phạm chở quá tải với các loại xe tải, xe ben. Tuy nhiên, còn rất nhiều khó khăn trong công tác xử lý, bắt giữ của lực lượng Cảnh sát giao thông.

Tại các mỏ vật liệu xây dựng, các tổ tuần tra đã mật phục, xử lý rất nhiều xe, việc chây ỳ, chống đối của các lái xe dẫn đến việc ù ứ trong quá trình xử lý. Như trường hợp, phải rất mất nhiều thời gian, lái xe mới chịu hợp tác với lực lượng Cảnh sát giao thông và kết quả không nằm ngoài dự đoán khi chiếc xe đã vượt quá tải trọng gần 100%.

Việc bùng phát xe quá khổ, quá tải tại tỉnh Hà Tĩnh cho thấy điều cốt lõi hiện nay là một bộ phận lực lượng chức năng chưa quan tâm đến việc giám sát trọng tải từ đầu những mỏ vật liệu xây dựng. Khi những chiếc xe này di chuyển ra những tuyến đường Quốc lộ, lực lượng Cảnh sát giao thông xử lý một trường hợp thì ngay lập tức hoạt động của các xe quá tải sẽ dừng.

Chính sự chồng chéo đã gây ra khó khăn rất lớn trong việc xử lý triệt để xe quá khổ, quá tải. Để thực hiện có hiệu quả chắc chắn cần có sự đồng thuận, giúp sức của các lực lượng chức năng, sự ủng hộ của các doanh nghiệp, các chủ phương tiện vận tải thì trật tự an toàn giao thông sẽ được đảm bảo.

Không thể xử lý được hết hay không thể xử lý dứt điểm, roõ ràng, hiện tượng xe quá tải đang có dấu hiệu bùng phát trở lại thì hậu quả ai cũng biết. Điều quan trọng nhất là ý thức chấp hành của các lái xe, các doanh nghiệp vận tải.

BT
Thăm dò khán giả