Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 18:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 6, 14/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Tĩnh: Nhiều phụ huynh phản đối chương trình VNEN

(ANTV) - Mô hình trường học mới VNEN - lấy học sinh làm trung tâm đã được triển khai tại nhiều địa phương thời gian qua. Sau một thời gian áp dụng thí điểm tại nhiều địa phương đã nảy sinh những vấn đề bất cập. Trước tình hình này, tại Hà Tĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định: kể từ năm học này không tổ chức đại trà mô hình trường học mới VNEN, mà chỉ duy trì những lớp đã triển khai trước đó. 

Không còn những bàn học được xếp tròn để học theo nhóm, giờ đây một bộ phận học sinh trường THCS Cẩm Trung huyện Cẩm Xuyên đã trở về với cách tổ chức lớp học truyền thống. Sau những phản ứng từ phía phụ huynh, ban giám hiệu trường THCS Cẩm Trung đã quyết định dừng việc tổ chức dạy học VNEN tại 2 lớp tổ chức thí điểm trước đó. Điều đáng nói là không chỉ phụ huynh mà ngay đến giáo viên và cán bộ quản lý cũng cảm thấy như trút được một gánh nặng. 

Thầy Bùi Quang Huân - Hiệu trưởng Trường THCS Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh cho biết: "Việc thực hiện chương trình này nó chỉ áp dụng tích cực đối với một số học sinh mà đối tượng là thuộc khá giỏi thì các em có thể phát huy được năng lực, sở trường của các em, còn đối tượng học sinh yếu, trung bình, đại trà thì còn tiếp thu một cách hạn chế, thụ động".

Không riêng trường THCS Cẩm Trung bị phụ huynh gây áp lực đòi bãi bỏ chương trình VNEN, phản ứng này cũng đang xảy ra đối với phụ huynh một số trường học ở TP Hà Tĩnh, Thị xã Hồng Lĩnh và các huyện Hương Sơn, Hương Khê. Đến nay đã có trên 400 phụ huynh ở các địa phương trực tiếp ký đơn đề nghị dừng học chương trình VNEN với lý do là chương trình có nhiều điểm bất hợp lý, ảnh hưởng đến học lực của con em.   

Ông Trần Quốc Chỉnh - Phụ huynh trưởng Trường THCS Nam Hà, TP Hà Tĩnh cho biết: "Về mặt pháp lý học VNEN là tự nguyện, trong văn bản của bộ nói như vậy, trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình bộ trưởng cũng nói như vậy. Còn về cơ sở thực tế đó là việc học VNEN không hiệu quả".

Chương trình VNEN hay còn gọi là mô hình trường học mới được ngành Giáo dục Hà Tĩnh triển khai từ năm 2012. Đây là chương trình học hoàn toàn phát huy vai trò trung tâm của học sinh, giáo viên chỉ gợi ý, dẫn dắt. Cho đến trước năm học này, đã có 129 trường tiểu học và 32 trường THCS ở Hà Tĩnh được chỉ đạo áp dụng. Theo đánh giá của ngành Giáo dục thì chất lượng từ các lớp học VNEN đã được cải thiện rõ rệt, nhất là đã khơi dậy được phong thái tự tin của học sinh. Thế nhưng những ý kiến từ phía xã hội lại khẳng định là không phù hợp.

Ông Trần Trung Dũng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh cho biết: "Lâu nay chúng ta đánh giá thì cũng luôn nhấn mạnh những mặt được, những hiệu quả về mặt định tính, các em học sinh chủ động hơn, tự tin hơn, năng động hơn, biết chia sẻ hơn. Vì thế cùng với những quy định đánh giá của Bộ, chúng ta cũng chưa làm rõ để các bậc phụ huynh thấy được hiệu quả về mặt định tính, các phụ huynh vẫn quan tâm là con cái cụ thể văn được mấy điểm, toán được mấy điểm, học sinh giỏi thế nào, học sinh tiên tiến thế nào".

Trước những bất cập nảy sinh, chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu dừng triển khai đại trà mô hình VNEN từ năm học 2016-2017 và sớm đánh giá toàn diện hiệu quả chương trình để đi tới quyết định cuối cùng. Trong quá trình chờ đợi, nhiều phụ huynh đã không thể kiên nhẫn. Và trên thực tế, một số trường học cũng đã thở phào khi quyết định dừng mô hình VNEN không chỉ bởi giải tỏa được áp lực từ phía phụ huynh.

BT
Thăm dò khán giả