Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 13:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:04, Chủ Nhật, 21/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Tĩnh: liên tục phát hiện thực phẩm bẩn

(ANTV) - Liên tục trong những ngày qua, nhiều vụ tàng trữ vận chuyển thực phẩm quá hạn sử dụng đã được phát hiện trên địa bàn Hà Tĩnh. Có những vụ quy mô lên tới hàng tấn, có những cơ sở cất giữ thực phẩm tới hàng năm trời. Lòng tham lợi nhuận đã khiến cho các chủ buôn vô cảm đối với sức khỏe cộng đồng và khiến cho câu chuyện thực phẩm bẩn vẫn chưa có hồi kết.

HTX Hà Hương, có địa chỉ tại khối phố Văn Thịnh, phường Văn Yên – TP Hà Tĩnh. Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, cơ sở này đã 3 lần bị lực lượng chức năng phát hiện tàng trữ sản phẩm động vật quá hạn sử dụng.
 
Cụ thể ngày 20/4, cơ sở này bị phát hiện khi đang cất giữ 45 kg cánh gà quá hạn được nhập khẩu từ Ác-hen-ti-na. Tiếp đó vào các ngày 25/4 và 26/4, HTX Hà Hương liên tục bị phát hiện tàng trữ thực phẩm quá hạn với số lượng mỗi lần lên tới trên dưới 1 tấn thực phẩm.  
 
Thiếu tá Đặng Quang Niềm - Trưởng Phòng Cảnh sát Môi trường – Công an Hà Tĩnh nói: Anh em cũng đã theo dõi rất lâu, điều kiện với 3 kho tàng trữ thực phẩm bẩn số lượng rất nhiều, nhiệt độ trong kho rất thấp nên việc thanh kiểm tra rất khó.
   
Những lô thịt rừng khi được phát hiện đã có thời gian cất giữ trong tủ đông tới hơn 1 năm. Điều này giải thích vì sao phần lớn sản phẩm khi bị phát hiện đều đã chuyển màu và bốc mùi.
 
Tình trạng thực phẩm quá hạn, thực phẩm không rõ nguồn gốc đang là thực tế phổ biến khi mà từ đầu năm đến nay, lực lượng cảnh sát môi trường phối hợp với các cơ quan chức năng ở Hà Tĩnh afHaf đã phát hiện 13 vụ, 13 đối tượng vi phạm.
 
Trong khi đó chỉ tính riêng từ ngày 15/4 đến ngày 15/5, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh cũng đã phát hiện 17 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính số tiền trên 80 triệu đồng.
 
Thiếu tá Đặng Quang Niềm - Trưởng Phòng Cảnh sát Môi trường – Công an Hà Tĩnh cho biết: Qua đấu tranh với các đối tượng thừa nhận, việc kinh doanh này có sự phân phối đến với các cơ sở dịch vụ kinh doanh ăn uống, các đơn vị tổ chức các sự kiện như việc cưới hỏi ở dưới địa phương xã và vùng sâu vùng xa.
   
Những thủ đoạn trên cho thấy nhiều cơ sở kinh doanh vì lợi nhuận đã trở nên bất chấp, vô cảm với sức khỏe cộng đồng. Các vụ việc được phanh phui cũng chỉ mới là sự phát giác về thực phẩm quá hạn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, trong khi các sản phẩm tồn dư hóa chất, tồn dư kháng sinh thì đến nay vẫn chưa có những công cụ giám sát quản lý hiệu quả. Người tiêu dùng vẫn đang phải chấp nhận rủi ro từ các sản phẩm thiết yếu hàng ngày. 
 

 

B.T
Thăm dò khán giả