Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 15:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:47, Thứ 7, 06/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Tĩnh: Làng chài không cầu cảng, chợ hải sản

(ANTV) - Với 173 tàu thuyền đánh bắt thủy hải sản, xã Cẩm Nhượng huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh là địa phương có số lượng tàu thuyền nhiều nhất tỉnh, bình quân mỗi ngày  thu về hơn 15 tấn hải sản các loại .

Tuy nhiên, điều khó khăn nhất hiện nay là ngư dân không có cầu cảng để neo đậu và cũng không có chợ để tiêu thụ sản phẩm.

Cả trăm chiếc tàu thuyền đánh bắt từ biển trở về phải chen chúc nhau đưa cá lên bờ để kịp tiêu thụ. Và vì không có cầu cảng nên đành thả neo neo ngoài xa để rồi sản phẩm phải tăng bo vào bờ theo những cách khác nhau.

Cùng với hơn 3500 lao động của xã Cẩm Nhượng, thì mỗi buổi sáng trên bờ kè chắn sóng này còn tiếp nhận hàng trăm hộ ngư dân từ nơi khác đổ về đây để tiêu  thụ sản phẩm. Bình quân mỗi ngày có hàng chục tấn hải sản cùng với hàng ngàn con người và hàng trăm phương tiện... thực hiện việc mua bán trên bờ kè. Sự việc đã diễn ra từ nhiều năm nay và bây giờ bờ kè cũng đã bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp.

Theo một ngư dân tại xã Cẩm Nhượng: Đánh bắt xa bờ kể cả tàu gỗ hay tàu sắt thì đều phải có bến bờ để ra vào cầu cảng, để khi sản xuất về có nơi bán cá, như hiện tại bây giờ cầu cảng không có, khi sóng to gió lớn thuyền thúng đi ra lắc lư rất phức tạp.

Tương tự, y kiến của ngư dân khác cũng cho rằng: Không có chợ cá, không có một tổ chức nào cả, có khi đánh bắt về thì bị ép giá. Nếu có một tổ chức thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bà con làng chài khi đánh bắt được hải sản về tiêu thụ sẽ dễ dàng hơn.

Sự vất vả tìm nơi neo đậu, tiêu thụ sản phẩm cho đến khi đóng dấu kiểm soát để được ra khơi bám biển đang làm hạn chế rất nhiều đến năng lực đánh bắt của ngư dân Cẩm Nhượng.

Nói lên tâm nguyện của ngư dân, Ông Trần Xuân Dương, Phó chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng –huyện Cẩm Xuyên – Tỉnh Hà Tĩnh, chia sẻ: Mỗi lần bà con đi sản xuất về, cũng như đi sản xuất do bãi quá dài quá cạn nên phải tăng quá trình tiếp nhiên liệu dầu, nước, thực phẩm khá khó khăn. Bà con cũng thiết tha kính đề nghị các cấp các ngành, nên sớm có giải pháp giúp người dân sớm có cầu cảng để chúng tôi vận động đóng tàu mới, thuyền mới có công suất cao và yên tâm sản xuất phát triển xã hội và bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Nhu cầu có được cầu cảng, có nơi giao dịch mua bán và có những cơ sở cấp đông bảo quản sản phẩm đang trở nên bức thiết hơn bao giờ hết đối với ngư dân Cẩm Nhượng. Những chuyến biển nhọc nhằn sẽ được bù đắp thỏa đáng khi mà sản phẩm đánh bắt của ngư dân được tiêu thụ, bảo quản, chế biến thuận tiện dễ dàng hơn.

BT
Thăm dò khán giả