Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 17:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:53, Thứ 7, 29/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Tĩnh khẩn trương khống chế dịch lợn tai xanh

(ANTV) - Sau đợt mưa lũ vừa qua, tại xã Cẩm Nam huyện Cẩm Xuyên tỉnh Hà Tĩnh đã xuất hiện dịch tai xanh ở lợn. Dịch bùng phát từ ngày 19/10 từ 1 hộ nuôi nhỏ lẻ và cho đến nay đã lây lan làm gần  49 hộ chăn nuôi có lợn bị nhiễm dịch bệnh tai xanh. Trong hai ngày qua, các ngành chức năng cùng bà con nông dân đang nỗ lực dập dịch, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. 

Dịch tai xanh được phát hiện tại gia đình hộ ông Võ Văn Chương, thôn Tiến Hưng, với các biểu hiện lợn mệt mỏi, bỏ ăn. Đến ngày 24/10, lợn tại hộ ông Chương bắt đầu chết rải rác. Hiện đã có 49 hộ ở Cẩm Nam, huyện Cẩm Xuyên có lợn chết với số lượng lên đến 121 con.

Ngay sau khi nhận được thông tin, các cơ quan chức năng địa phương đã tiến hành lấy mẫu và xét nghiệm cho thấy kết quả dương tính với bệnh tai xanh. Theo thống kê sơ bộ đến sáng ngày 28/10, đã có 8 hộ tại thôn Tiến Hưng có lợn chết vì bệnh tai xanh. Các cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy gần 100 con lợn với khối lượng trên 2.000kg.
   
Hiện công tác dập dịch, tiêu độc khử trùng nhằm hạn chế dịch tai xanh lanh ra diện rộng đang được chính quyền địa phương tích cực triển khai. Đồng thời tăng cường hoạt động của Ban chỉ đạo và  phòng chống dập dịch cấp cơ sở, xử lý nhanh ổ dịch, kiểm soát chặt chẽ hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc, gia cầm trên địa bàn và xử phạt nghiêm những hành vi vi phạm.

BT
Thăm dò khán giả