Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 12:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:11, Thứ 7, 23/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Tĩnh đối mặt với vấn nạn rác thải nông thôn

(ANTV) - Tỉnh Hà Tĩnh đã từng xác định mục tiêu đến năm 2015 sẽ hoàn chỉnh hệ thống thu gom, vận chuyển, xử lý, phân loại chất thải rắn tại nguồn. Thế nhưng cho đến nay hầu hết các địa phương vẫn chưa có bãi chôn lấp, xử lý rác thải, nếu có thì cũng không được đầu tư xây dựng. 

 
Thậm chí ở một số địa phương thành lập Hợp tác xã, tổ đội vệ sinh môi trường hoạt động thu gom rác thải cốt chỉ để đạt tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Do vậy, rác thải nông thôn đã và đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đe dọa cuộc sống và sức khỏe của người dân.  
 
Một trong những cách xử lý rác thải sinh hoạt thường ngày của người dân xã Thạch Kênh huyện Thạch Hà là hai ngày một, chị Trần Thị Hường ở thôn Trí Nang lại đưa rác của gia đình ra đốt ngay cạnh nhà. Mỗi nhà một điểm tập kết, rác thải được đốt ngay giữa khu dân cư khiến cho khói bụi bay ra mù mịt. Biết làm vậy sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng đây là cách duy nhất, nếu không muốn phải vứt rác bừa bãi trong khu dân cư.
                       
 Theo quy hoạch của xã Thạch Kênh thì 5 thôn sẽ có 5 địa điểm tập kết rác thải. Tuy nhiên theo phản ánh của người dân địa phương ở những nơi này không hề có bất cứ điểm tập kết hay trạm trung chuyển rác thải sinh hoạt nào.
 
Không có bãi tập kết rác thải, không có tổ đội vệ sinh môi trường nên tất cả rác thải sinh hoạt, rác xây dựng được người dân tùy tiện vứt ra khu dân cư, ao hồ, đồng ruộng. Và hai bên tuyến đường quốc lộ 1A trở thành nơi lý tưởng cho người dân đổ rác.          
 
Ông Nguyễn Văn Hưng, cán bộ xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh cho hay, việc xây dựng bãi đổ rácvề kinh phí cho một xã là rất khó khăn, theo xử lý chúng tôi sẽ quy hoạch lại, hiện xã có 5 điểm quy tập rác nhỏ đã được phê duyệt nhưng chưa được xây dựng là do xã xây dựng nông thôn mới còn nhiều việc phải làm và chờ thành lập hợp tác xã.
 
Trong khi ở nhiều địa phương chưa có bãi tập kết, xử lý chất thải rắn, thì trên địa bàn Thị xã Kỳ Anh và huyện Kỳ Anh đã có hai công ty quản lý môi trường, chế biến rác thải.
 
Thế nhưng, nhà máy chỉ chạy đạt 1/5 công suất thiết kế, trong khi còn một lượng lớn rác thải lớn tồn đọng trong các khu dân cư.
   
Nghị quyết 132 của Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh về xử lý thu gom rác thải được kỳ vọng là sẽ làm thay đổi diện mạo môi trường nông thôn. Tuy nhiên sau nhiều năm trôi qua, những mục tiêu của nghị quyết vẫn còn nằm trên giấy khi mà nơi có nhà máy xử lý rác thì không có nguồn rác, nơi rác bị đổ bừa bãi lại không có cơ sở thu gom xử lý.
 
Thăm dò khán giả