Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 12:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Thứ 5, 05/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội yêu cầu không bố trí lái xe chưa xét nghiệm COVID-19

(ANTV) - Trước tình trạng nhiều lái xe sử dụng giấy luồng xanh, xét nghiệm giả để qua các chốt kiểm soát, Sở GTVT Hà Nội vừa yêu cầu các doanh nghiệp vận tải, bến xe, trung tâm quản lý không bố trí tài xế chưa có xét nghiệm COVID-19 điều khiển xe.

Trong quá trình hoạt động vận chuyển hàng hóa, đơn vị vận tải (chủ phương tiện) phải có trách nhiệm theo dõi, giám sát hoạt động của phương tiện, đảm bảo toàn bộ người trên phương tiện phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 (theo phương pháp PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) còn hiệu lực, khai báo y tế trong suốt hành trình.

Yêu cầu người trên phương tiện khi chuẩn bị hết thời hạn của Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc đến các chốt kiểm soát dịch bệnh trên hành trình để thực hiện xét nghiệm COVID-19.

Cùng với đó, đảm bảo việc thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K; lái xe và người đi theo xe phải hạn chế tối thiểu việc tiếp xúc với người khác trước, trong và sau quá trình vận chuyển.

Hà Nội tập trung kiểm soát thông hành ngay tại các ngõ nhỏ tổ dân phố, khu dân cư

Trong một vài ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội, việc lập các chốt tại các tuyến phố lớn Hà Nội đã xảy ra tình trạng ùn tắc tại một số điểm. Trước thực trạng đó, Công an thành phố Hà Nội đã kiến nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP không nên tập trung chốt các tuyến đường chính, các đường giáp ranh giữa các quận với nhau, dễ gây ùn tắc. Thay vào đó, cần tập trung chốt tại các ngõ nhỏ, vùng phong toả, và vùng cách ly tập trung có F0.

Chốt kiểm soát được lập tại tất cả các con ngõ nhỏ dẫn vào khu dân cư, tổ dân phố.

Bất kể người dân nào khi ra vào đều phải xuất trình giấy đi đường hợp lệ, nếu không sẽ buộc phải quay đầu. Do lượng dân cư đi lại qua các chốt này không quá lớn nên tình trạng ùn tắc đã không xảy ra ngay cả tại khung giờ cao điểm.

Tại khu dân cư có F0 phải thực hiện cách ly y tế, các chốt cứng được lập nên đảm bảo nội bất xuất, ngoại bất nhập. Tổ công tác sẽ giúp vận chuyển vật dụn, nhu yếu phẩm thiết yếu cho các hộ trong khu cách ly.

Còn tại các chốt trên trục đường chính, lực lượng tổ công tác sẽ được tăng cường thêm quân số, chia thành nhiều vòng kiểm soát đảm bảo khoảng cách giãn cách. Trường hợp người dân xuất trình đủ giấy tờ đều sẽ nhanh chóng được phép di chuyển.

Với việc tập trung chốt tại các “vùng lõi" như đầu các ngõ nhỏ, tổ dân phố, cụm dân cư, khu chung cư, đến thời điểm này trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, công tác kiểm tra giấy thông hành của người dân đều đã được thực hiện một cách bài bản, đáp ứng các tiêu chí về phòng chống dịch không gây ùn ứ, đảm bảo khoảng cách giãn cách cho người dân.

BT
Thăm dò khán giả