Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 06:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:30, Thứ 6, 15/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội: Yêu cầu các trường học không loại bỏ thịt lợn khỏi thực đơn

(ANTV) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, hiện nay nhiều trường học tại Hà Nội đã thay đổi thực đơn bữa ăn bán trú, theo đó sẽ tạm dừng hoặc hạn chế sử dụng thịt lợn. Tuy nhiên, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các trường học trên địa bàn thành phố không loại bỏ thịt lợn ra khỏi thực đơn.

 

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các trường đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ và đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Việc các trường học tạm dừng sử dụng thịt lợn sẽ dẫn đến một lượng lớn thực phẩm không được tiêu thụ, ảnh hưởng rất lớn đến ngành chăn nuôi. Bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm do virus ASFV gây ra, lây lan nhanh trên loài lợn nhưng không có khả năng lây sang người. Vì vậy các trường học cũng như người dân không nên lo sợ, không tẩy chay sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.

Cơ quan chức năng khuyến cáo, thịt lợn phải được nấu chín kĩ trước khi ăn vì virus ASFV gây bệnh dịch tả lợn châu Phi chịu nhiệt kém, tồn tại được 3 giờ khi nấu ở nhiệt độ 50 độ C, 20 phút khi nấu ở nhiệt độ 60 độ C, 2 phút trong nhiệt độ 90 độ C và khi nấu chín ở 100 độ C thì chưa đầy một phút sau virus này sẽ bị tiêu diệt.

Đắk Lắk: Tiêu hủy gần 400 con lợn bị bệnh lở mồm long móng

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk cho biết, dịch bệnh lở mồm long móng đã xuất hiện trên đàn lợn của 5 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh và có gần 400 con đã được tiêu hủy.

 

Các địa phương ghi nhận dịch lở mồm long móng gồm huyện Krông Bông, Cư Kuin, Krông Năng, thành phố Buôn Ma Thuột và thị xã Buôn Hồ. Tổng số gia súc mắc bệnh là 393 con, đã tiêu hủy 374 con. Các ngành chức năng ghi nhận có 18 ổ dịch tại 13 xã, phường; mẫu bệnh phẩm lợn được kiểm nghiệm dương tính với vi rút lở mồm long móng type O.

Trước tình hình dịch bệnh lở mồm long móng xuất hiện tại nhiều địa phương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và thú y, trạm thú y các huyện, thị xã, thành phố triển khai các biện pháp quyết liệt phòng chống dịch bệnh lở mồm long móng; thực hiện tổng tiêu độc, khử trùng chuồng trại, môi trường bằng hóa chất và vôi bột. Đồng thời, tổ chức các biện pháp kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn trên địa bàn xảy ra dịch bệnh, các tuyến giao thông trọng điểm. Bên cạnh đó, các địa phương tăng cường tuyên truyền cho người dân về tác hại của bệnh lở mồm long móng, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống dịch bệnh, phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý khi dịch bệnh lở mồm long móng xảy ra tại địa phương.

BT
Thăm dò khán giả