Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 04:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:48, Thứ 7, 07/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội xử lý bến, bãi vật liệu xây dựng trái phép

(ANTV) -Tại Hà Nội, hiện đang tồn tại hàng trăm bến bãi, điểm tập kết vật liệu xây dựng sai phép và trái phép ven bờ sông Hồng. Thực tế này cho thấy công tác quy hoạch, cấp phép cho các bến bãi, điểm tập kết vật liệu xây dựng (VLXD) đang còn nhiều bất cập. 

 
San sát những bãi tập kết cát và vật liệu xây dựng dọc 2 bờ sông Hồng. Những ‘’núi cát’’ liên tiếp tại khu vực huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên và điểm tập kết thuộc huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội.
 
Theo lãnh đạo phòng cảnh sát đường thủy Hà Nội, khi nào còn tồn tại những bãi tập kết cát trái phép thì nạn cát tặc tuyến sông Hồng chưa thể chấm dứt.
 
Thượng tá Nguyễn Văn Cương, Phó trưởng phòng Cảnh sát đường thủy, Công an TP Hà Nội cho biết bến bãi trên toàn tuyến hiện giờ theo rà soát, đánh giá thì giờ sai phép, trái phép và không phép là tràn lan rất nhiều có thể nó là tiếp tay cho các đối tượng khai thác trái phép, sai phép cho nên giải quyết vấn đề bến bãi bây giờ là rất quan trọng.
 
Sau nhiều lần kiểm tra, rà soát, mới đây, UBND huyện Phú Xuyên phát hiện có 9 điểm tập kết VLXD thuộc 6 xã ven sông, hầu hết các điểm đều không có giấy phép kinh doanh hoặc không đủ thủ tục giấy phép hoạt động kinh doanh. UBND huyện Phú Xuyên đã yêu cầu 9 điểm tập kết VLXD trên phải dừng hoạt động, chờ cấp phép của các cơ quan có thẩm quyền.
 
Yêu cầu của huyện là thế, nhưng một số bãi vẫn lén lút hoạt động.Thấy có mặt của công an huyện, chủ bãi này đã khóa trái cửa, bỏ cả phương tiện đang lấy dở vật liệu.
 
Trung tá Trương Tuấn Phong, Đội trưởng Đội CSĐT TP về Kinh tế, Ma túy, Môi trường, Công an huyện Phú Xuyên, Hà Nội nói các bến bãi ở đây thì thực tế người ta có cái giấy phép thuê đất của Ủy ban huyện cấp 1 năm thôi, trước khi giấy phép hết người ta lại phải làm thủ tục cấp mới, và khi chúng tôi kiểm tra nếu phát hiện vi phạm, sai phạm của họ thì chúng tôi sẽ xử lý.
 
Tình hình đô thị hóa nhanh của các huyện ngoại thành Hà Nội đang kéo theo nhu cầu sử dụng VLXD tăng cao. Khác với các địa điểm trong nội thành, các điểm tập kết ven sông này có sức chứa lớn, vị trí thuận tiện cho việc mua bán, chuyên chở nên những năm gần đây các bến vật liệu hình thành ‘’như nấm sau mưa’’ không theo bất cứ quy hoạch nào của TP Hà Nội. Do vậy, công tác phát hiện, xử lý của lực lượng chức năng cũng không hề đơn giản.
 
Hiện tại có cái vướng mắc là theo cái quy hoạch của thành phố, chúng tôi còn phải chờ cái quy hoạch mới nhất của thành phố, căn cứ vào đó để tham mưu cho Ủy ban huyện là quản lý thường xuyên kiểm tra để xử lý ở những chỗ mà người ta không thực hiện theo quy định của nhà nước’’. Trung tá Trương Tuấn Phong nói thêm.
 
Bến sai phép hình thành, hoạt động chui, đang gây thất thu nguồn thuế cho địa phương, gây bức xúc trong nhân dân. Trong khi chờ UBND TP Hà Nội ban hành quy hoạch bến bãi tập kết VLXD thì chính quyền các huyện đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở các chủ bến chấp hành điều kiện hoạt động do địa phương đề ra, đồng thời kiên quyết xử phạt với các cơ sở vi phạm.
BT
Thăm dò khán giả