Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 09:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:20, Chủ Nhật, 09/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội xét nghiệm PCR cho người trở về từ Đà Nẵng

(ANTV) - Hiện TP Hà Nội có gần 100.000 người từ Đà Nẵng trở về, 80% trong số này đã được test nhanh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia test nhanh có độ nhạy tương đối chỉ khoảng 60-75%. Bởi có một số trường hợp bệnh nhân được test nhanh âm tính nhưng khi xét nghiệm PCR lại cho kết quả dương tính.  Chính vì vậy, Hà Nội tiếp tục triển khai xét nghiệm PCR cho người về từ Đà Nẵng tại 13 quận, huyện.

Tại Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân, Hà Nội, ngay từ 8h30 sáng, Trung tâm tiến hành xét nghiệm PCR cho 100 trường hợp có triệu chứng sau khi đã được rà soát, sàng lọc từ số lượng người dân đã được làm test nhanh.

Trên địa bàn quận có 5.340 trường hợp từ Đà Nẵng trở về, trong đó, đã có 3.900 người được làm test nhanh, hiện số còn lại sẽ được test khi tiếp tục có bộ test mới.

Tại quận Hà Đông, TP Hà Nội, hiện cũng có 7.500 người dân từ Đà Nẵng trở về từ 1/7. Riêng trên địa bàn phường Yên Nghĩa thống kê được 477 trường hợp, hôm nay, phường cũng ưu tiên xét nghiệm PCR cho 89 người về từ ngày 26 đến ngày 29/7.

Theo ghi nhận, hiện cả thành phố chỉ còn khoảng 3.000 bộ kit xét nghiệm PCR. Trong khi yêu cầu đặt ra thì toàn bộ những người trong diện cần lấy mẫu sẽ lần lượt phải làm cả xét nghiệm PCR để có kết quả chính xác nhất.

Do vậy, trước mắt sẽ ưu tiên lấy mẫu tại 9 quận gồm: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, sau đó sẽ làm sang các địa bàn khác. Dự kiến cần khoảng 20 ngày để lấy mẫu và xét nghiệm cho toàn bộ trường hợp trên.

 Ngày 8/8, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký Quyết định về việc thành lập 5 đoàn kiểm tra việc triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 và việc thực hiện Công điện của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Quyết định giao Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế chỉ đạo, điều phối thành viên các đoàn dựa trên tình hình thực tế.

Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa phương được Bộ trưởng Y tế phân công. Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Trưởng đoàn có trách nhiệm xếp lịch kiểm tra, thông báo cho các bệnh viện, phân công nhiệm vụ cho các thành viên.

Bên cạnh đó, các tỉnh, thành phố khẩn trương rà soát, chủ động, tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh tại cơ sở y tế theo các kịch bản phòng chống dịch ở mức cao nhất.

BT
Thăm dò khán giả