Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 16:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Thứ 6, 16/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội xét nghiệm nhanh Covid cho nhóm người nguy cơ cao

(ANTV) - Nhằm chủ động ngăn chặn dịch bệnh covid19 lây lan, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã tổ chức rà soát và lấy mẫu xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 để đánh giá nguy cơ, giám sát trọng điểm tại cộng đồng với các đối tượng nguy cơ cao. Từ hôm nay, đến hết ngày 19/7, dự kiến sẽ có khoảng 10.000 người được lấy mẫu.

 
Tại bến xe Yên Nghĩa, ngay trong sáng nay, Trung tâm Y tế quận Hà Đông đã phối hợp với Ban quản lý bến xe, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ lái xe, phụ xe và nhân viên của bến xe để sàng lọc sớm nguy cơ mắc covid-19. Được biết, hiện tất cả các tuyến xe đi và đến vùng dịch đã dừng hoạt động.
 
Những người tham gia lấy mẫu được cán bộ y tế đo thân nhiệt, hướng dẫn khai báo y tế, sát khuẩn, giữ khoảng cách thực hiện nghiêm các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19.
 
Theo Sở Y tế Hà Nội, các đối tượng thuộc diện phải lấy mẫu xét nghiệm gồm: công nhân làm việc tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Đông Anh, cư trú trên địa bàn các quận, huyện; người làm dịch vụ vận tải, lái xe, phụ xe đường dài, nhân viên bán vé; người làm việc thường xuyên tại một số bến xe lớn của thành phố hoặc lái tàu, nhân viên phục vụ, kiểm soát trên tàu hoặc tại nhà ga; tiểu thương, người thường xuyên làm việc tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh trên địa bàn các quận, huyện thị xã; người làm dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp tại các công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ. Tổng số người được lấy mẫu xét nghiệm dự kiến hơn 10.000 người.
 
Chỉ tính riêng từ ngày 5/7 đến nay, TP Hà Nội đã ghi nhận 97 trường hợp nhiễm covid19. Trong khi diễn biến dịch còn đang phức tạp ở các tỉnh phía Nam, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu người dân nâng cao ý thức trong công tác phòng chống dịch, những người đi về từ vùng dịch cần nghiêm túc khai báo y tế và thực hiện các biện pháp cách ly theo đúng yêu cầu của Bộ Y tế.
 
 
TP.HCM cần chuẩn bị phương án nếu các tỉnh xung quanh đồng loạt thực hiện chỉ thị 16. Đó là chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực chính phủ Trương Hòa Bình trong buổi họp sơ kết 7 ngày thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 16.
 
Trong 7 ngày đầu nước rút thực hiện chỉ thị 16, thành phố HCM đã có nhiều nỗ lực để tranh thủ thực hiện các biện pháp chống dịch và cơ bản đạt được một số thành quả, tập trung thực hiện tương đối đồng bộ chiến lược phòng chống dịch với các mục tiêu trọng tâm như xét nghiệm khoanh vùng truy vết cách ly điều trị và chuẩn bị tiêm vaccine... với phương châm 4 tại chỗ, xét nghiệm không đại trà mà có trọng tâm trọng điểm kết hợp giữa xét nghiệm PCR và test nhanh kháng nguyên, không để tồn đọng mẫu.
 
Tại buổi làm việc, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 Tp.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong thừa nhận, trong thời gian qua, phân tích dữ liệu các ca mới đều ở trong khu cách ly và phong tỏa, điều này có nghĩa là việc lây nhiễm chéo trong khu cách ly rất lớn với tỉ lệ 3 - 8%.
 
Theo sát những nỗ lực phòng chống dịch của thành phố, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh cần có đánh giá sát hơn nữa về những hoạt động phòng chống dịch đã thực hiện trong những ngày qua, đồng thời, phải có chiến lược và phương án trong trường hợp các tỉnh xung quanh đồng loạt thực hiện chỉ thị 16.
 
TP.HCM còn 7 ngày nữa để nước rút thực hiện các biện pháp còn lại, giúp kéo giảm số ca nhiễm, tách toàn bộ F0 ra khỏi cộng đồng, sớm đưa người dân trở lại với cuộc sống bình thường. Đây là thử thách không nhỏ đòi hỏi sự đồng lòng của toàn bộ hệ thống chính trị, trong đó, đặc biệt quan trọng là sự đồng thuận, thấu hiểu từ phía người dân.

 

Thăm dò khán giả