Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 01:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 6, 31/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội xét nghiệm COVID-19 cho tất cả người dân trở về từ Đà Nẵng

(ANTV) -Ngày 30/7, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội đã có thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND thành phố, trong đó yêu cầu người dân trở về từ Đà Nẵng, từ tháng 7 đến nay nếu chưa đủ 14 ngày, tức sau ngày 16/7 phải cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm ngay.

 

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu người dân chủ động phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội để thực hiện xét nghiệm COVID-19. Việc xét nghiệm cho tất cả những người từ Đà Nẵng trở về thành phố sau ngày 16/7 sẽ hoàn thành trước ngày 2/8/2020. 
 
Đồng thời, các quận, huyện tiếp tục rà soát, mở rộng thêm ngoài số 21.000 người người từ Đà Nẵng trở về đã tổng hợp, theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Các trường hợp F1 cần được thực hiện cách ly ngay lập tức tại khu cách ly tập trung Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội; trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà, giám sát y tế hàng ngày, khi có nhu cầu cần xét nghiệm thì các quận, huyện phải đáp ứng ngay.
 
Đặc biệt, để kịp thời phát hiện người nghi nhiễm, các quận, huyện phải thông báo cho toàn bộ các nhà thuốc trên địa bàn nếu người mua thuốc có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì phải thông tin cho Trung tâm y tế địa phương.
 

 

Trong khi đó, thông tin từ ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Phú Yên cho biết, nhiều trường hợp trở về từ vùng dịch Đà Nẵng nhưng không khai báo y tế. Đây là mối nguy cho cộng đồng nếu không may trong số này có người nhiễm bệnh.

Sở Y tế tỉnh Phú Yên cho biết: Sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng, số lượng người dân đi khám chữa bệnh tại thành phố này về Phú Yên rất đông, trong đó qua rà soát hiện vẫn còn 22 người đi khám bệnh tại thành phố Đà Nẵng trong thời gian xảy ra dịch COVID-19 trở về Phú Yên nhưng chưa khai báo. Việc người dân không tự giác khai báo y tế gây nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng rất lớn, trường hợp xuất hiện ca bệnh sẽ khó kiểm soát và điều trị.

Trước đó, ngày 29/7, ngành Y tế tỉnh Phú Yên cũng đã phát hiện 11 trường hợp đi cùng chuyến tàu với bệnh nhân 419 nhưng không khai báo y tế.  Với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, các trường hợp này mới thực hiện khai báo y tế và áp dụng các biện pháp cách ly.     

Chuyển ca dương tính Covid-19 đến Bệnh viện lao phổi điều trị, Đắk Lắk cách ly 400 người
 

 

Thông tin từ Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, ngành y tế đã tiến hành chuyển bệnh nhân (21 tuổi) trú tại xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk mắc Covid-19 cùng 22 trường hợp nghi ngờ, tiếp xúc gần từ khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên sang Bệnh viện Lao phổi tỉnh Đắk Lắk để tiếp tục cách ly, điều trị.
 
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết: việc chuyển các trường hợp này về Bệnh viện Lao phổi tỉnh Đắk Lắk cách ly, điều trị nhằm giảm thiểu mức độ lây lan cho cộng đồng, tránh tâm lý hoang mang, hoảng sợ cho người dân khi đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên khám điều trị bệnh. Tính đến sáng 30/7,  ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành cách ly theo dõi ở các khu cách ly tập trung cũng như tại gia đình hơn 400 người, trong đó có 20 nhân viên y tế. UBND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo lấy Trung đoàn cảnh sát cơ động Tây Nguyên tại phường Tân Hòa, TP Buôn Ma Thuột làm khu cách ly tập trung.
 
Đồng thời lấy Trung tâm nuôi dưỡng người có công của Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh để đưa toàn bộ nhân viên y tế đã trực tiếp điều trị, tiếp xúc gần với ca dương tính về đây cách ly, theo dõi.
Thăm dò khán giả