Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 14:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:24, Thứ 3, 16/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội xem xét nới lỏng quy định cấm kinh doanh sau 24h

(ANTV) - Vẻ đẹp của đêm Hà Nội được ca ngợi trong rất nhiều những tác phẩm văn học nghệ thuật và được nhắc đến như là một đặc sản riêng có của Thủ đô. Mới đây người dân cũng như du khách không khỏi hào hứng, vui mừng trước chủ trương của UBND TP Hà Nội về việc nới lỏng quy định cấm kinh doanh sau 24h nhằm thúc đẩy phát triển du lịch.

Đối với những vị khách khách đến Hà Nội từ các thị trường châu Âu, Bắc Mỹ có múi giờ lệch với Việt Nam thường có nhu cầu giải trí hoặc giao lưu, trò chuyện với bạn bè tại quán bar, nhà hàng ban đêm. Quy định không được hoạt động sau 24h giờ từ trước tới nay khiến cho du lịch Việt Nam phần nào không đáp ứng được nhu cầu của họ.

Một du khách trao đổi: Tôi cho rằng đó là quyết định đúng. Mỗi người đều có quyền lựa chọn nên việc đi ra ngoài đi chơi là việc riêng của mỗi người, xóa bỏ quy định đó giúp mọi người thoải mái hơn.

Tôi thấy Hà Nội vào ban đêm rất đẹp, không khí trong lành, yên tinh và tôi có thể tìm thấy rất nhiều đồ ăn ăn ngon dù là vào ban đêm, bạn thấy đấy - Khách du lịch Anh cho biết.

Phố Tạ Hiện đón hàng nghìn lượt khách đến vui chơi, ăn uống mỗi đêm, đem đến nguồn lợi nhuận không nhỏ cho các chủ kinh doanh ở đây. Bởi vậy, việc nới lỏng quy định cấm kinh doanh sau 24h là tin vui không chỉ với du khách mà với cả những người dân làm dịch vụ du lịch, vui chơi, giải trí

Chị Vũ Kiều Diễm Hương, chủ kinh doanh Beer 31 - Tạ Hiện cho hay: Tôi là chủ quán, tôi thấy cho hoạt động sau 24h sẽ có lợi nhuận, lợi ích nhiều hơn, khách quốc tế có thể chơi nhiều hơn, ngắm cảnh nhiều hơn và có thể tìm hiểu nhiều nét văn hóa về đêm của Hà Nội.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển du lịch cho hay: Trước đây một số địa phương thực hiện hạn chế giờ phục vụ như vậy là chúng ta đã giảm nhu cầu, cũng không phù hợp với quan điểm phát triển kinh tế vì chúng ta có cung cấp dịch vụ mới mang lại nguồn thu, chính các dịch vụ vui chơi giải trí ban đêm sẽ tăng được nguồn thu. Đó cũng đúng với mục tiêu của nghành du lịch là kéo dài thời gian lưu trú của khách, tăng chi tiêu của khách mang lại hiệu quả của kinh doanh du lịch. Vì vậy tôi cho đây là một chủ trương đột phá của thủ đô trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Việc nới lỏng quy định cấm hoạt động kinh doanh sau 24h là chủ trương nhằm cụ thể hóa nghị quyết của Thành ủy Hà Nội về phát triển du lịch thủ đô giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo.

Để phát huy hiệu quả Hà Nội còn nhiều việc phải làm, bởi xung quanh chủ trương này còn có những băn khoăn cho rằng gỡ bỏ "giờ giới nghiêm" có thể là nguy cơ phát sinh tội phạm, những hoạt động kinh doanh trá hình, mất an ninh trật tự.

Chính vì vậy, việc chỉ cho phép một số khách sạn cao cấp, quán bar, cơ sở dịch vụ ăn uống tại khu vực phố cổ Hà Nội hoạt động sau 24 đang được cân nhắc như là một bước đi thận trọng của Hà Nội trong việc thúc đẩy phát triển du lịch. Vấn đề này sẽ được UBND TP Hà Nội bàn luận cụ thể trong cuộc họp dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 20/8 tới.

BT
Thăm dò khán giả