Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 02:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:56, Thứ 4, 07/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội : Xe kinh doanh đổi phù hiệu chưa đạt kế hoạch

(ANTV) - Sở GTVT Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có khoảng 10.000/40.000 xe chở khách dưới 9 chỗ trên địa bàn TP, gồm các loại xe limousine, taxi, xe công nghệ đã hoàn thành cấp đổi phù hiệu mới theo quy định của Nghị định 10 của Chính phủ.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài khiến nhiều doanh nghiệp, chủ phương tiện kinh doanh vận tải gặp khó khăn. Kèm theo, nhiều phương tiện đang phải tạm dừng hoạt động để đợi dịch bệnh được kiểm soát rồi mới quyết định có tiếp tục tham gia kinh doanh vận tải nữa hay không.

Sở GTVT Hà Nội khẳng định sẽ tiếp tục tuyên truyền, đôn đốc các đơn vị sớm triển khai việc đổi phù hiệu và tạo mọi điều kiện cho các tổ chức, cá nhân đến giao dịch cấp đổi phù hiệu được thuận lợi, nhanh chóng khi các đơn vị, chủ phương tiện có nhu cầu.

Đối với mỗi xe được cấp, đổi phù hiệu, Sở sẽ chỉ thu tiền mua phôi ấn chỉ loại mới với giá 2.650 đồng/phù hiệu và không yêu cầu doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải phải thu thêm bất kỳ loại phí nào của lái xe, cổ đông góp vốn để phục vụ việc cấp đổi phù hiệu.

Trong khi cả nước đang chung tay phòng chống dịch Covid-19, thì tình trạng xe khách liên tỉnh, tuyến cố định lơ là chống dịch vẫn tái diễn, thậm chí là làm lây lan dịch bệnh.Thực tế này đang đòi hỏi tăng cường khâu kiểm tra, giám sát đối với xe khách trong công tác phòng, chống dịch.

Đầu tháng 6 năm 2021. Bất chấp lệnh cấm của UBND TP.Hải Phòng về việc dừng khai thác vận chuyển khách từ Hải Phòng đến TP.HCM và ngược lại. Song, nhà xe Trung Đức vẫn để xe chạy chui, làm lây lan dịch bệnh. Việc vi phạm này đã khiến huyện Vĩnh Bảo phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới phát triển kinh tế - xã hội. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các bến xe tại Hà Nội cũng đã tăng cường kiểm soát đối với các nhà xe khi ra, vào bến. Một mặt kiểm tra công tác phòng, chống dịch. Mặt khác, việc tăng cường kiểm soát sẽ kịp thời phát hiện các nhà xe chạy chui, góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Ông Trần Hoàng, Trưởng Phòng Kế hoạch, Công ty Cổ phần Bến xe khách Hà Nội cho biết: 100% lượng xe vào trong bến là những xe có hợp đồng và các vùng, tuyến được phép hoạt động thì chúng tôi mới thực hiện cái tổ chức vận tải cho các tuyến xe đó, còn đối với cả những xe nếu như phát hiện ra cái xe nào có lén lút hoạt động thì chúng tôi đều phối hợp với cả các cơ quan và thông báo để xử lý.

Dù vắng khách, song các nhà xe vẫn đang thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Đặc biệt là khâu kiểm tra, giám sát kê khai y tế, đeo khẩu trang. Kiên quyết từ chối phục vụ nếu hành khách không chấp hành các quy định phòng, chống dịch.

Anh Nguyễn Hồng Quan, Lái xe nói: Nhà xe khuyến cáo hành khách trước khi mua vé vào trong phòng bán vé đo thân nhiệt và khai báo y tế trước khi lên xe và cũng khuyến cáo khách khi về trạm hay về nơi cư trú thì phải đăng ký khai báo y tế, khuyến cáo người thân không được khai báo gian dối để tránh ảnh hưởng đến mọi người.

Ông Trịnh Hoài Lam, Phó giám đốc Bến xe Nước Ngầm, Hà Nội nói: Tất cả các hành khách khi ra vào bến, chúng tôi đều yêu cầu đeo khẩu trang và đo thân nhiệt và cũng làm cam kết với các doanh nghiệp nhà xe ở tại bến là yêu cầu các hành khách trước khi lên xe đeo khẩu trang, sát khuẩn và làm sao đảm bảo đeo khẩu trang trong suốt hành trình.

BT
Thăm dò khán giả