Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 11:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Thứ 5, 27/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội: Vỉa hè, đường đi bộ bị "tái chiếm"

(ANTV) - Trong nhiều năm qua chính quyền thành phố Hà Nội đã nỗ lực thiết lập trật tự lòng, lề đường của thành phố, nhưng tình trạng buôn bán, lấn chiếm, sử dụng trái phép vỉa hè, lòng đường vẫn diễn ra ngày càng nghiêm trọng. 

Với người dân thủ đô Hà Nội, hình ảnh các hàng quán bày bán trên vỉa hè, lấn chiếm làm chỗ để xe đã trở nên quá đỗi quen thuộc. Tại phố Hà Trung, Hàng Bạc....hai bên vỉa hè chủ yếu là nơi chứa xe cộ của những cửa hiệu, nhiều cửa hiệu xe còn tràn cả xuống lòng đường, gây khó khăn cho người đi bộ và những xe cộ khác đang lưu thông trên tuyến. Nếu tình trạng  này vẫn tiếp diễn sẽ làm mất đi sự ngăn nắp, quy củ của đô thị.

Tại nhiều tuyến phố, các hàng quán cũng được bày bán la liệt trên vỉa hè, lối đi bộ của người dân và du khách như: Trà chanh, chè, đồ ăn sáng, nước giải khát. Luật Giao thông đường bộ đã quy định người đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường nhưng hiện nay hè phố, lề đường đã và đang bị chiếm dụng khiến cho người đi bộ không thể tuân thủ luật. Thực trạng này còn gây ra tình trạng giao thông hỗn loạn khi lòng đường dành cho phương tiện giao thông thì có bóng dáng của người đi bộ, còn trên lối đáng ra của người đi bộ thì lại bị xe cộ, những quán hàng rong chiếm lối.

Trước đó, chiến dịch trả lại vỉa hè cho người đi bộ được triển khai cụ thể tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó quyết liệt nhất là TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, nhưng khi thực hiện còn nhiều bất cập, chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Và thực tế đến nay, vỉa hè tại các tuyến phố trung tâm vẫn tiếp tục bị “tái chiếm”. Và nếu như không có lời giải cho những bất cập này thì thực trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng được luôn là câu chuyện muôn thủa, không bao giờ cũ. Tuy nhiên, chính những người dân cũng phải nâng cao ý thức, chấp hành pháp luật để thủ đô Hà Nội luôn là thành phố văn minh.

Thăm dò khán giả